Facebook Zalo youtube Tiktok

Đoàn kết xây dựng đời sống mới

Chè Thái - Trà Việt
Năm 1975, 28 hộ dân của xã Phúc Thọ (Đại Từ) thực hiện chủ trương di dân để thi công công trình đại thủy nông Núi Cốc đã chuyển về xã Bình Sơn, T.X Sông Công (nay là T.P Sông Công) sinh sống và lập nên xóm Lát Đá. Những năm qua, nhờ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt và sự đoàn kết, thống nhất trong xây dựng đời sống văn hóa mà cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày đổi thay.
aa
doan ket xay dung doi song moi
Người dân xóm Lát Đá, xã Vinh Sơn (T.P Sông Công) đã chuyển từ trồng chè trung du sang trồng chè giâm cành với diện tích trên 15ha.

Cho xe bon bon chạy theo những chuyến xe chở nông sản trên tuyến đường bê tông chạy qua những rừng cây, đồi chè xanh mướt mới cảm nhận được cuộc sống nơi đây đang chuyển biến tích cực. Ông Trần Văn Quốc, Trưởng xóm Lát Đá chia sẻ với chúng tôi: Những năm mới chuyển về đây sinh sống, người dân quanh năm chỉ biết trồng lúa, nuôi thêm con gà, con lợn để cải thiện thu nhập. Một số hộ san đất đồi để trồng giống chè trung du, mỗi vụ bán được 10-15kg chè khô là nhiều. Hầu hết các hộ dân trong xóm là người dân tộc Sán Dìu nên vẫn giữ những thói quen canh tác nông nghiệp lạc hậu, bởi vậy nghèo khó cứ mãi bám riết. Thế rồi, nhờ sự tích cực tuyên truyền, vận động của các đoàn thể trong xã, xóm mà người dân đã quan tâm đưa các cây, con giống mới vào nuôi, trồng. Cùng với đó, xã cũng tạo điều kiện cho người dân được tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật để áp dụng vào điều kiện canh tác của gia đình.

Năm 2009, nhận thấy người dân ở các xóm trong xã như Khe Lim, Tiền Tiến, Tân Sơn trồng chè cành mang lại hiệu quả kinh tế, bà con Lát Đá đã mạnh dạn phá bỏ diện tích chè trung du già cỗi để chuyển sang trồng giống chè giâm cành. Hiện, xóm có 94 hộ dân thì quá nửa số hộ làm chè với diện tích trên 15ha chè các loại (LDP1, TRI77...). Cùng với đó, bà con trong xóm đã đầu tư hệ thống máy sao, sấy, vò chè nhằm giảm công lao động và nâng cao giá trị của sản phẩm chè. Bà Lưu Thị Sói, một trong những hộ tiên phong trồng chè giâm cành của xóm cho biết: Hầu hết, chè của gia đình làm ra đều được các thương lái đến tận nhà đặt mua với giá bán dao động từ 180-200 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu lãi trên 50 triệu đồng/năm”.

Cùng với việc trồng chè, trồng cây rừng (keo, tràm), bà con xóm Lát Đá còn chủ động đưa các con giống mới vào nuôi cho thu nhập ổn định. Điển hình như mô hình nuôi ong lấy mật của ông Trương Văn Tư, cho thu nhập gần 40 triệu đồng/năm. Theo ông Tư, Lát Đá có nhiều đồi núi, khí hậu mát mẻ nên phù hợp cho phát triển nuôi ong mật. Hiện nay, cùng với việc chăn nuôi lợn nái, gà thả đồi thì ong mật đã được người dân đưa vào nuôi với quy mô ngày càng phát triển (trên 20 hộ).

Đời sống được cải thiện, năm 2015-2016, người dân trong xóm đã bảo nhau đóng góp 500 triệu đồng, hiến trên 1.000m2 đất và hàng trăm ngày công lao động để bê tông hơn 2km đường trục chính của xóm, giúp cho việc đi lại, thông thương hàng hóa của bà con được thuận tiện. Theo ông Nguyễn Văn Hữu, một trong những người có uy tín của xóm thì ngoài việc tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt tập trung, lãnh đạo xóm còn đến tận nhà các hộ dân để vận động bà con phát triển kinh tế gia đình hay đóng góp, ủng hộ các phong trào của xóm. Trong quá trình triển khai, bà con đều được bàn bạc, trực tiếp tham gia giám sát nên các công trình xây dựng đều hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng đảm bảo. Từ sự đoàn kết, thống nhất ấy, đến nay, người Sán Dìu ở Lát Đá đã vượt qua những khó khăn, tích cực gìn giữ những bản sắc tốt đẹp của dân tộc, loại bỏ dần những hủ tục lạc hậu, không còn phù hợp với cuộc sống hiện tại.

Nhờ tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa cùng với việc phát huy tốt vai trò của lãnh đạo xóm, cuộc sống người dân xóm Lát Đá đã có nhiều khởi sắc. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trong xóm giảm xuống còn 4,2% (năm 2015 là 12%); thu nhập bình quân đầu người đạt trên 24 triệu đồng/người/năm... Năm 2016, Lát Đá vinh dự được đón Bằng công nhận Xóm văn hóa tiêu biểu cấp thành phố với 93/94 hộ đạt Gia đình văn hóa.

Theo Trịnh Phương/ Baothainguyen.vn

Tin mới hơn

Thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Nâng cao chất lượng sản phẩm trà mang Chỉ dẫn địa lý “Tân Cương”

Những năm qua, việc hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ được các cấp, các ngành quan tâm chú trọng. Đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ xây dựng, đăng ký và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho 25 sản phẩm. Đặc biệt, trong đó có 01 Chỉ dẫn địa lý “Tân Cương”. Tuy nhiên, hiện nay việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với Chỉ dẫn địa lý “Tân Cương”vẫn còn khá phổ biến. Năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục đẩy mạnh công tuyên truyền để giúp người dân thực hiện các quy định trong việc sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm trà trên địa bàn tỉnh.
Thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Công bố Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Tri thức trồng và chế biến Chè Tân Cương”

Ngày 5/4, UBND TP Thái Nguyên đã tổ chức công bố các Quyết định: Công nhận danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, công nhận xã Tân Cương đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 và công nhận Điểm du lịch cộng đồng tại địa phương. Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành, đơn vị và người dân các xã vùng chè Tân Cương.
Thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Lễ hội Hương sắc trà xuân - Tôn vinh giá trị văn hóa vùng chè Tân Cương

Ngày 1/2 (tức 11 tháng Giêng âm lịch), tại Không gian Văn hóa Trà Tân Cương, UBND xã Tân Cương, TP Thái Nguyên đã tổ chức Lễ hội “Hương sắc Trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương” Xuân Quý Mão năm 2023. Lễ hội diễn ra trong 1 ngày, gồm hai phần lễ và hội.
Thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Nhiều hoạt động văn hóa độc đáo sẽ diễn ra tại Lễ hội “Hương sắc trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương”

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2023) và đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày mai 1/2 (tức 11 tháng Giêng âm lịch), tại Không gian Văn hóa Trà Tân Cương, UBND xã Tân Cương, TP Thái Nguyên sẽ tổ chức Lễ hội “Hương sắc Trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương” Xuân Quý Mão năm 2023.
Thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

[Megastory] Khởi nghiệp từ trồng chè hữu cơ

Khi Lê Sơn Hải từ bỏ theo đuổi nghề báo, về quê nối nghiệp nghề truyền thống của gia đình trồng chè, ít ai biết rằng anh đã trải qua phút giây tuyệt vọng. Tuy nhiên, bằng đam mê và nghị lực anh đã đưa được thương hiệu chè Việt sang "trời Tây".

Tin bài khác

Đại Từ: Diện tích chè VietGAP đạt gần 1.100ha

Đại Từ: Diện tích chè VietGAP đạt gần 1.100ha

Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng chè búp tươi của huyện Đại Từ ước đạt 68.000 tấn, tương đương gần 90% kế hoạch năm và tăng trên 17% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thúc đẩy sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao

Thúc đẩy sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao

Với việc thực hiện hiệu quả các đề án phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Thái Nguyên đã bước đầu phát huy các tiềm năng, lợi thế, tạo ra các sản phẩm OCOP đạt chất lượng cao. Qua đó, góp phần tích cực phát triển kinh tế nông nghiệp, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới. Hiện toàn tỉnh có 129 sản phẩm OCOP, trong đó sản phẩm chè chiếm đến gần 90%. Tuy nhiên, chỉ có 1 sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp quốc gia. Điều đó cho thấy việc phát triển các sản phẩm chè OCOP đạt tiêu chuẩn quốc gia còn không ít khó khăn.
Đại Từ: Nâng cao giá trị cây chè

Đại Từ: Nâng cao giá trị cây chè

Những năm qua, chè là cây trồng mũi nhọn của huyện Đại Từ trong phát triển kinh tế nông nghiệp, giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Hướng tới mục tiêu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng, minh bạch về nguồn gốc, huyện Đại Từ đang tích cực phối hợp với cơ quan chuyên môn xây dựng, quản lý các vùng trồng chè an toàn gắn với cấp mã số vùng trồng.
Nâng cao giá trị sản phẩm chè

Nâng cao giá trị sản phẩm chè

Là một trong những vùng sản xuất chè lớn của cả nước, với diện tích trên 22.000ha, chất lượng, thương hiệu chè Thái Nguyên đã được khẳng định. Thời gian vừa qua, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các ngành, địa phương đã nỗ lực nâng cao giá trị sản phẩm chè, qua đó, góp phần nâng cao thu nhập của người làm chè.
Quyết tâm xây dựng thương hiệu cho cây chè Văn Hán

Quyết tâm xây dựng thương hiệu cho cây chè Văn Hán

Nhận thấy vùng chè Văn Hán, huyện Đồng Hỷ có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển song vẫn chưa có chỗ đứng trên thị trường. Từ năm 2020, chị Trần Thị Phương Thảo cùng các xã viên đã mạnh dạn đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị, thành lập Hợp tác xã (HTX) để liên kết những người nông dân có kinh nghiệm trồng, chế biến chè truyền thống của địa phương.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc