Phú Bình: Tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội
Gia đình anh Đặng Tiến Dũng được Ủy ban MTTQ các cấp hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng Nhà đại đoàn kết

Mới đây, UB MTTQ huyện Phú Bình vừa tổ chức cắt băng khánh thành nhà đại đoàn kết cho gia đình anh Đặng Tiến Dũng là hộ nghèo nhiều năm nay của xóm Cầu Mành, xã Bàn Đạt. Với số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng của UB MTTQ các cấp, cùng với sự hỗ trợ của anh em họ hàng, bà con làng xóm đã giúp vợ chồng anh Dũng có ngôi nhà mới khang trang.

Anh Dũng chia sẻ: “Khi được MTTQ tỉnh, huyện và xã hỗ trợ 50 triệu đồng cho gia đình làm nhà, gia đình rất vui và cảm ơn các đơn vị.”

Hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc chủ trì như: Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, “Tết vì người nghèo”... Uỷ ban Mặt trận, các tổ chức thành viên của huyện Phú Bình đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo mang hiệu quả để tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm; hỗ trợ vốn vay, tạo sinh kế cho người dân phát triển sản xuất.

Anh Dương Nghĩa Sáng, xóm Dinh, xã Bảo Lý cho biết: “Hội Nông dân đã tạo điều kiện cho gia đình vay 25 triệu đồng từ năm 2017 đến nay. Từ nguồn vốn này tôi tập trung vào trồng cây ăn quả, hiện có số lượng là 500 cây bưởi. Tăng nguồn đầu tư lên thì mang lại hiệu quả hơn.”

Phú Bình: Tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội
Thông qua Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên, nhiều người dân trên địa bàn huyện Phú Bình được hỗ trợ vốn vay, phát triển sản xuất

Để thực hiện được các hoạt động trên Ban Thường trực UB MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã làm tốt việc vận động đóng góp, ủng hộ các loại quỹ, lấy đó làm tiêu chí trong đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động Mặt trận của các xã, thị trấn và phối hợp với các đoàn thể trong việc triển khai đầy đủ các chương trình hành động phù hợp chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức. Để việc huy động các nguồn quỹ đạt hiệu quả, UB MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp đã thực hiện tốt quy chế dân chủ.

Ông Dương Văn Thiệu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Dương Thành cho biết: “Ở xã sau khi tất cả các khoản thu từ quỹ người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ phòng chống Covid -19, lũ lụt,..chúng tôi huy động tới tất cả các ban công tác mặt trận xóm. Sau khi thu được chúng tôi tổng hợp báo cáo thành văn bản công khai niêm yết tại các nhà văn hóa, cũng như bản tin của xã và gửi cho các đồng chí là Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, mỗi đồng chí một bản để thông báo cho toàn thể nhân dân được biết.”

Phú Bình: Tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội
Ủy ban MTTQ huyện Phú Bình tích cực vận động nhân dân ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Với cách làm trên trong 5 năm qua, Phú Bình đã vận động được trên 2.590 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 393 căn nhà Đại đoàn kết, thăm hỏi, tặng quà Tết cho người nghèo, hộ gia đình chính sách với tổng số trên 66.000 suất quà, trị giá 20,7 tỷ đồng. Riêng năm 2020, Ủy ban MTTQ huyện còn làm tốt việc vận động nhân dân tham gia 2 đợt vận động là đóng góp Quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19, Quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với trị giá tiền và hàng hóa ủng hộ lên đến trên 3 tỷ đồng.

Bà Dương Thị Huệ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Phú Bình cho biết: ‘Ngoài việc hỗ trợ từ nguồn lực của các tổ chức, cán bộ công chức của các cơ quan, đơn vị, hiện nay đã được lan tỏa tới các nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn.”

Bằng những cách làm sáng tạo, với phương châm hướng về cơ sở, phù hợp với đặc điểm của từng tổ chức Hội, công tác an sinh xã hội đã được MTTQ và các tổ chức thành viên của huyện Phú Bình thực hiện tích cực và đem lại hiệu quả rõ rệt. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 của huyện chỉ còn 2,92%, giảm 9,95% so với năm 2015.

Ông Hoàng Thanh Giao, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Bình cho biết: “Thực hiện chính sách an sinh xã hội, MTTQ cũng như các tổ chức thành viên đã rất chủ động trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền. Ví dụ như việc phát động Tháng Vì người nghèo, tổ chức xây dựng Quỹ vì người nghèo. Bên cạnh đó chủ động phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài huyện để tạo các nguồn quỹ, nguồn vốn để kêu gọi sự quan tâm của các doanh nghiệp để giúp đỡ các hộ nghèo, cũng như hộ còn gặp khó khăn trong huyện.”

Để làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội, UB MTTQ huyện Phú Bình tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo, các hoạt động an sinh xã hội nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng khối đại đoàn kết./.