Phú Bình với mục tiêu trở thành thị xã đến năm 2025
Hiện có trên 50 doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp của huyện Phú Bình

Công nghiệp - xây dựng và tiểu thủ công nghiệp là những lĩnh vực đạt kết quả ấn tượng trong nhiệm kỳ 2015-2020 với tốc độ tăng trưởng bình quân tới 46%/năm. Nhiều nhà đầu tư đã và đang tiếp tục chọn Phú Bình là điểm đến, đặc biệt là Khu A - Khu công nghiệp (KCN) Điềm Thụy, nơi đã có hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Hiện có trên 50 doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp của huyện, việc làm cho trên 12.000 lao động. Từ đó, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch mạnh mẽ, đến nay, tỷ trọng ngành công nghiệp và thương mại - dịch vụ chiếm khoảng 81% (đã đáp ứng tiêu chí thị xã).

Ông Đoàn Như Hải, Tổng Giám đốc Công ty TNHH KDH Technology Thái Nguyên cho biết: “Tôi thấy cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Điềm Thụy khá tốt, mạng lưới giao thông nối các tỉnh khác như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh,... khá thuận tiện.”

Ông Nguyễn Xuân Thịnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Anh Quân cho biết thêm:“Tất cả những khó khăn của doanh nghiệp đều có sự đồng hành của huyện. Đơn cử như công tác giải phóng mặt bằng, lãnh đạo huyện sẵn sàng đứng ra đối thoại với dân, lắng nghe doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn.”

Phú Bình với mục tiêu trở thành thị xã đến năm 2025
Tuyến đường Vành đai V đang được cơ bản hoàn thiện.

Về giao thông, ngoài “huyết mạch” là Quốc lộ 37, những năm gần đây, các tuyến tỉnh lộ chạy qua địa bàn liên tục được đầu tư nâng cấp, cải tạo, nhiều cầu qua sông Đào đã và đang được xây mới. Đặc biệt là đường Vành đai V, tuyến đường “xương sống” kết nối Phú Bình và thị xã Phổ Yên, với KCN Yên Bình và cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đã cơ bản hoàn thiện. Đó là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư và tạo đà cho quá trình đô thị hóa.

Ông Dương Đại Đồng, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Phú Bình chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tăng cường tham mưu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị một cách quyết liệt, đồng thời tham mưu cho lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng của huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành , đặc biệt là người dân hiểu biết về chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng.”

Phú Bình với mục tiêu trở thành thị xã đến năm 2025
Huyện Phú Bình xác định tiếp tục phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, ưu tiên hạ tầng giao thông, khu, cụm công nghiệp.

Để thực hiện mục tiêu đến năm 2025 trở thành thị xã, Đảng bộ huyện Phú Bình tiếp tục xác định 3 đột phá là phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, ưu tiên hạ tầng giao thông, khu, cụm công nghiệp; tập trung giải phóng mặt bằng và nâng cao chất lượng cải cách hành chính. Đồng thời, huyện sẽ tiếp tục triển khai và xây dựng thêm các chương trình, đề án phù hợp với mục tiêu nghị quyết.

Thông tin cụ thể hơn về các giải pháp của huyện trong thời gian tới, ông Dương Văn Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết: “Huyện Phú Bình sẽ tập trung lập các đề án quy hoạch, huy động các nguồn lực đầu tư để triển khai thực hiện các tiêu chí theo yêu cầu; quan tâm phát triển các khu, cụm dân cư ở các trung tâm xã, thị trấn, phấn đấu đến năm 2025 có 11 đơn vị phường, thị trấn trên tổng số 20 đơn vị hành chính của huyện.”

Để đạt mục tiêu trở thành đô thị trong nhiệm kỳ mới, huyện Phú Bình có rất nhiều việc phải làm và những thách thức không nhỏ ở phía trước. Bên cạnh sự chủ động của cấp ủy, chính quyền địa phương thì cũng cần có sự đồng thuận và tham gia nguồn lực từ người dân và doanh nghiệp. Đây sẽ là nền tảng để huyện hoàn thành mục tiêu trở thành thị xã vào năm 2025./.