Facebook Zalo youtube Tiktok

Đại Từ: Trao đổi, học tập kinh nghiệm thực hiện công tác giảm nghèo tại tỉnh Sơn La

Đời sống huyện, thị
Nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, mới đây, huyện Đại Từ đã tổ chức tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm thực hiện chương trình giảm nghèo, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cho cán bộ lãnh đạo, chuyên viên các phòng ban của huyện; lãnh đạo các xã và trưởng xóm của 16 xóm đang triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn huyện Đại Từ.
aa
Đại Từ: Trao đổi, học tập kinh nghiệm thực hiện công tác giảm nghèo tại tỉnh Sơn La
Đại Từ: Trao đổi, học tập kinh nghiệm thực hiện công tác giảm nghèo tại tỉnh Sơn La

Xã Đông Sang, huyện Mộc Châu có nhiều tiềm năng phát triển dịch vụ, du lịch và sản xuất nông nghiệp với vùng sản xuất công nghệ cao theo hướng hàng hóa gắn với chuỗi giá trị… Những năm qua, từ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, các bản đặc biệt khó khăn của xã Đông Sang đã có sự thay đổi rõ nét. Hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH được quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ, hoàn thiện và kết nối nhằm thúc đẩy phát triển giao thương. Hiện xã còn 65 hộ nghèo, tỷ lệ tái nghèo rất thấp. Thu nhập bình quân đầu người đạt 39 triệu đồng/người/năm.

Bà Vũ Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La chia sẻ: “Bài học kinh nghiệm nhất của xã là có sự vào cuộc doanh nghiệp, HTX, cũng như người dân và sự hỗ trợ của Nhà nước. Người dân có đất, Nhà nước hỗ trợ về chính sách. Xã có tổng 200ha rau, được cấp VietGAP hơn 80ha. Ngoài ra, được kiểm soát qua cam kết sản xuất an toàn giữa các hộ nông dân với UBND cấp xã”.

Bà Nguyễn Thị Luyến, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Rau an toàn tự nhiên, xã Đông Sang, phấn khởi cho biết: “Tổng diện tích của HTX là 20ha. Một ha cho thu thấp nhất cũng có 300 triệu/năm, thu bình thường là 500 triệu, có năm 1 ha cho thu hàng tỷ khi làm cây cà chua và những loại cây có hiệu quả kinh tế cao”.

Đại Từ: Trao đổi, học tập kinh nghiệm thực hiện công tác giảm nghèo tại tỉnh Sơn La
Bà Nguyễn Thị Luyến phấn khởi chia sẻ kinh nghiệm sản xuất của HTX với đội ngũ cán bộ huyện Đại Từ, Thái Nguyên

Với quan điểm biến tiềm năng lợi thế của địa phương thành sản phẩm du lịch, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hoá các dân tộc, huyện Mộc Châu đã phát triển hệ thống các làng văn hóa thành làng du lịch cộng đồng với những sản phẩm du lịch mang sắc thái riêng và đặc trưng. Bên cạnh việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, huyện đã quan tâm đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ du lịch, trong đó đặc biệt chú trọng giáo dục nếp sống văn minh, văn hoá ứng xử cho cộng đồng... Các đại biểu đã thảo luận về định hướng phát triển du lịch gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; trao đổi về cách làm và kỹ năng tổ chức mô hình du lịch cộng đồng để áp dụng tại địa phương.

Bà Ngô Thị Bích, Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm 14, xã Cù Vân, cho rằng, có rất nhiều kinh nghiệm có thể áp dụng tại địa phương mình: “Thực tế mắt thấy, tai nghe bà con truyền đạt lại kinh nghiệm ở nơi đây, chúng tôi về áp dụng tại địa phương, có thể là tuyên truyền, vận động bà con nhân dân áp dụng thực tế đời thường về khả năng thực tế của địa phương mình, để khắc phục, tìm cách làm giàu phát triển kinh tế bền vững”.

Ông Nguyễn Xuân Thoá, Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Gốc Mít, Tân Thái, vui mừng nói: “Rất bổ ích và lỳ thú. Có nhiều cái chúng ta cần học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, phục vụ địa phương mình”.

Đại Từ: Trao đổi, học tập kinh nghiệm thực hiện công tác giảm nghèo tại tỉnh Sơn La
Đoàn đã đi thăm rất nhiều mô hình phát triển kinh tế của Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La.

Với mục đích giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học tập những cách làm hay, có hiệu quả, để vận dụng linh hoạt và phù hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tại địa phương, chuyến thăm quan, học tập kéo dài 3 ngày tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La của đoàn công tác huyện Đại Từ đã thu được nhiều kết quả hữu ích.

Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội hyện Đại Từ, nhấn mạnh: “Các đồng chí cán bộ từ cấp cơ sở đến xã, đến các thành viên Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo rất là tích cực, hiệu quả. Chúng ta đến đây rồi, chúng ta năm bắt được và có giải pháp vận dụng vào địa phương, làm sao để trong năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Đại Từ giảm theo chỉ tiêu của tỉnh giao. Huyện cũng phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu năm 2023”.

Chuyến thăm quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác giảm nghèo lần này là dịp để các cán bộ làm công tác giảm nghèo của huyện Đại Từ nâng cao năng lực, hiệu quả thực thi nhiệm vụ góp phần đưa huyện Đại Từ hoàn thành Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025./.

Hoài Thu - Thanh Tuấn

Tin mới hơn

Hội đồng thẩm định Trung ương xét, công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn Nông thôn mới

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Trung ương do đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì Hội nghị thẩm định hồ sơ, đánh giá kết quả, xem xét, công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023. Dự hội nghị, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể và huyện Đại Từ.

Khi mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân được chung tay giải quyết

Qua phân tích của ngành chức năng, đa phần các vụ giết người, cố ý gây thương tích, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản có nguyên nhân xuất phát từ mẫu thuẫn giữa các bên liên quan. Những mâu thuẫn này nếu được phát hiện, giải quyết từ sớm sẽ giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật.

Xây dụng nông thôn mới - chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội của người dân huyện Định Hóa đã có nhiều khởi sắc. Đây là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ sát sao của Trung ương, của tỉnh và đặc biệt là sự chung tay của cả hệ thống chính trị cũng như từng người dân địa phương.

Đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Hỷ

Trong thời gian qua, với việc triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả các chủ trương, chính sách, trong đó ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông, tạo sinh kế, phát triển sản xuất, diện mạo vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đồng Hỷ có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân đang ngày càng được nâng cao.

Tích cực, chủ động sản xuất vụ Xuân 2024

Nhờ vụ mùa 2023 được mùa, được giá, bà con nông dân Thái Nguyên đang phấn khởi bước vào sản xuất vụ Xuân năm 2024 với kỳ vọng sẽ tiếp tục gặt hái thắng lợi.

Tin bài khác

[Megastory] Định Hóa: "Nước rút" về đích nông thôn mới

[Megastory] Định Hóa: "Nước rút" về đích nông thôn mới

Với mục tiêu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023, huyện Định Hóa đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có đẩy mạnh cuộc “cách mạng” trong chuyển đổi sản xuất nông nghiệp.
Khuyến cáo xung quanh hiện tượng bạch đàn cháy lá ở huyện Đồng Hỷ

Khuyến cáo xung quanh hiện tượng bạch đàn cháy lá ở huyện Đồng Hỷ

Hiện nay, một số diện tích trồng cây bạch đàn ở 2 xã Văn Hán và Nam Hoà, huyện Đồng Hỷ, bị hiện tượng cháy lá không rõ nguyên nhân.
Đại Từ: Phát huy hiệu quả Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo

Đại Từ: Phát huy hiệu quả Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo

Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, những năm qua, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Đại Từ đã quan tâm và thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh việc trao sinh kế để phát triển kinh tế, huyện đã chú trọng triển khai hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, từng bước giúp người dân ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững.
Định Hóa nỗ lực “xóa” nhà dột nát

Định Hóa nỗ lực “xóa” nhà dột nát

Theo Đề án xây dựng Định Hóa trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2023, địa phương này cần "xóa" hơn 960 nhà dột nát. Năm 2022, Định Hóa đã có hơn 600 ngôi nhà mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Năm nay, phần lớn số nhà dột nát còn lại đã được khởi công, góp phần ổn định và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.
Khai mạc Lễ hội mùa vàng Bản Tèn

Khai mạc Lễ hội mùa vàng Bản Tèn

Nhằm thúc đẩy văn hóa, du lịch, hỗ trợ đồng bào vùng sâu, vùng xa phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, tối 7/10, tại xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, UBND huyện Đồng Hỷ đã tổ chức khai mạc Lễ hội mùa vàng Bản Tèn 2023.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước ngày diễn ra Quốc tang, nhiều cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tang ...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc