Chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường tại xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên
Bãi tập kết than tại cụm cảng Đa Phúc, thuộc xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên

Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bốc xếp, vận chuyển than đá bằng đường thủy, tại cụm cảng Đa Phúc, thuộc xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên. Đây là mặt hàng đặc thù dễ phát sinh bụi bẩn, xác định được điều này, từ khi đi vào hoạt động năm 2013, công ty CP Đầu tư Phát triển Thương mại Anh Phương luôn xác định phát triển kinh tế phải gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, trong quá trình hoạt động kinh doanh, đơn vị luôn tuân thủ, chấp hành đúng các quy định về pháp luật bảo vệ môi trường.

Chị Đỗ Thị Nhung, Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển Thương mại Anh Phương cho biết: "Đơn vị đã trồng hàng cây xanh quanh cảng; đơn vị cũng có đầy đủ hệ thống thoát nước và bể lắng, hệ thống ống nước và xe chuyên để tưới nước".

Đê Chã, tuyến đường nối vào cụm cảng Đa Phúc trước đây là điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Thuận Thành. Người dân sống ở khu vực này hàng ngày phải hứng chịu cảnh khói, bụi từ việc bốc dỡ hàng hóa tại các bến thủy nội địa, bụi bẩn từ các xe vận chuyển hàng hàng hóa. Để khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường, các đơn vị hoạt động tại cụm cảng Đa Phúc đã cùng nhau đóng góp tiền mua xe chuyên dụng chở nước tưới đường, qua đó tình trạng ô nhiễm đã được giảm thiểu đáng kể. Tại cụm cảng Đa Phúc hiện có khoảng trên 10 bến thủy nội địa hoạt động, trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt ô tô, tàu thuyền qua lại phục vụ vận chuyển. Với việc các doanh nghiệp hoạt động ngày càng có những giải pháp cụ thể đã góp phần nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên thông tin: "Các doanh nghiệp đã từng gây ô nhiễm đến mức người dân không chịu được. UBND thị xã đã cử cán bộ phối hợp thường xuyên kiểm tra, đến nay các chủ bến bãi đã thực hiện nghiêm túc kết luận kiểm tra. Người dân cũng đã đồng tình với kết luận kiểm tra của UBND thị xã và chấp nhận được việc thực hiện của các doanh nghiệp".

Không chỉ trong khu vực cụm cảng Đa Phúc, trên tuyến Quốc lộ, đoạn cổng chào, thuộc địa phận xã Thuận Thành cũng được chính quyền thị xã Phổ Yên quan tâm, trú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, bởi đây không chỉ đơn thuần là cuộc sống sinh hoạt của người dân mà là vị trí cửa ngõ, bộ mặt của tỉnh. Xác định được tầm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, UBND thị xã đã dành một phần kinh phí nhất định phục vụ cho việc chỉnh trang, quét dọn đường xá hàng ngày tại khu vực này. Bên cạnh đó, việc có kiến nghị phản ánh của người dân về vấn đề môi trường đã được UBND thị xã tổ chức thành lập các đoàn thanh kiểm tra hằng năm, xử lý nghiêm minh đối với các doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đơn cử như năm 2019, sau khi có phản ánh của người dân về một số bến thủy nội địa hoạt động gây ô nhiễm môi trường, UBND thị xã Phổ Yên đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong công tác bảo vệ môi trường tại một số bến. Qua đó, đoàn đã kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính với một số đơn vị vi phạm, với số tiền xử phạt lên đến gần 100 triệu đồng. Chính từ những việc làm quyết liệt từ chính quyền địa phương, đến nay các doanh nghiệp đã ý thức được và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về bảo vệ môi trường tại đơn vị mình.

Chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường tại xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên
Việc chấp hành quy định bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp tại xã Thuận Thành đã cơ bản chấp hành đúng

Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên cho biết: "Trước tình hình vi phạm của các doanh nghiệp, chúng tôi đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường. Chúng tôi nhận thấy trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp đã nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của mình về việc bảo vệ môi trường. Qua phản ánh của nhân dân và qua công tác kiểm tra, giám sát, việc chấp hành quy định bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp tương đối tốt, cơ bản chấp hành đúng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định về pháp luật bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp, đồng thời thường xuyên giám sát, nếu có vi phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Từ những chỉ đạo sát sao của chính quyền thị xã Phổ Yên và việc ý thức chấp hành pháp luật về môi trường của các doanh nghiệp hoạt động tại xã Thuận Thành, đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã đã giảm thiểu đáng kể. Tuy nhiên, việc tuyên truyền các tổ chức, cá nhân về vấn đề bảo vệ môi trường cần được đẩy mạnh thường xuyên trong thời gian tới và có chế tài xử lý nghiêm minh với các đơn vị phạm, có như vậy công tác môi trường trên địa bàn xã Thuận Thành mới đạt kết quả cao, góp phần hoàn thành các tiêu chí môi trường trong xây dựng thị xã Phổ Yên xanh, sạch, đẹp./.