Thái Nguyên: Phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường
Công ty CP Đầu tư và Thương mại Trọng Tín mạnh dạn đầu tư hệ thống xử lý khí thải trị giá hàng tỷ đồng, thay đổi dây chuyền sản xuất, cảnh quan, khuôn viên nhà máy cũng được trồng thêm nhiều cây xanh để giảm thiểu khói bụi…

Nhà máy sản xuất gang của Công ty CP Đầu tư và Thương mại Trọng Tín, tại Cụm công nghiệp Trúc Mai đi vào hoạt động sản xuất từ năm 2014, sau khi đơn vị này nhận chuyển nhượng từ một doanh nghiệp khác. Bước đầu đi vào hoạt động gặp không ít những khó khăn, nhận bàn giao từ dây chuyền sản xuất cũ kỹ, lạc hậu, sản xuất gây ảnh hưởng đến môi trường khiến người dân địa phương bức xúc, tập trung phản đối không ít lần. Trước những bất cập trên, Công ty CP Đầu tư và Thương mại Trọng Tín đã nhanh chóng cải tạo, nâng cấp dây chuyển để bắt đầu hoạt động. Với quan điểm phát triển phải bền vững, cùng với nâng cấp, đầu tư mới một số thiết bị, Công ty đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường. Công ty mạnh dạn đầu tư hệ thống xử lý khí thải trị giá hàng tỷ đồng, thay đổi dây chuyền sản xuất, cảnh quan, khuôn viên nhà máy cũng được trồng thêm nhiều cây xanh để giảm thiểu khói bụi… đảm bảo chất lượng khí thải ra môi trường theo quy chuẩn đề ra.

Ông Nguyễn Duy Hậu, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Thương mại Trọng Tín cho hay: "Khi tiếp quản dự án, chúng tôi thấy rằng công tác bảo vệ môi trường phải quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy, chúng tôi đã đầu tư, cải tạo phần cũ, đầu tư mới hệ thống thu lọc bụi khói của dây chuyền sản xuất để tăng công suất thu hồi khói bụi, giảm thiểu tối đa khói bụi ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường phổ biến đến từng người lao động từ việc vệ sinh lao động đến công tác bảo vệ an toàn lao động".

Thái Nguyên: Phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường
Công ty CP Đầu tư và Thương mại Trọng Tín đã đầu tư hệ thống xử lý lọc bụi MBF 108x6-2, với tổng số tiền lên đến trên 15 tỷ đồng.

Không chỉ có nhà máy luyện Gang của Công ty CP Đầu tư và Thương mại Trọng Tín. Hiện nay, nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nặng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng đã có nhiều thay đổi tích cực về nhận thức trong công tác bảo vệ môi trường. Điển hình là hệ thống lọc bụi của Công ty CP Cơ khí Gang Thép. Xác định đảm bảo môi trường là sự sống còn của doanh nghiệp, trong quá trình xây dựng nhà máy, công ty đã đầu tư hệ thống xử lý lọc bụi MBF 108x6-2, với tổng số tiền lên đến trên 15 tỷ đồng. Đây được đánh giá là một trong những hệ thống lọc bụi tiên tiến, tối ưu nhất hiện nay tại Việt Nam được công ty áp dụng. Điểm ưu việt của hệ thống lọc bụi là bên cạnh việc xử lý triệt để bụi phát tán ra môi trường, lượng bụi được thu hồi, quay trở lại làm sản phẩm phục vụ nhu cầu sản xuất công nghiệp.

Ông Phan Mạnh Cường, Phó Giám đốc Công ty CP Cơ khí Gang Thép cho biết: "Từ năm 2018, công ty cải tạo, đầu tư hệ thống lò điện, thay lò điện hồng quang bằng lò điện trung tần với công suất 20 tấn/mẻ. Song song với đó, công ty đã đầu tư hệ thống hút, lọc bụi. Sau khi lắp đặt hệ thống hút, lọc bụi, chúng tôi thấy hiệu quả mang lại là vấn đề môi trường xung quanh công ty và khu vực dân cư xung quanh được đảm bảo; tất cả thông số sau khi được xử lý để thải ra môi trường đã được định kỳ cơ quan thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu đánh giá và các thông số đều đạt theo tiêu chuẩn khí thải trước khi thải ra môi trường".

Hiện Thái Nguyên đã có 6 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và trên 30 cụm công nghiệp được quy hoạch. Các khu, cụm công nghiệp này đã thu hút được hàng trăm dự án, có trên 200 dự án đi vào hoạt động, số dự án còn lại đang đầu tư xây dựng.Tuy nhiên, việc tuân thủ pháp luật bảo vệ môi trường của một số doanh nghiệp cũng như công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, cần sớm khắc phục nhằm đảm bảo phát triển các khu, cụm công nghiệp theo hướng bền vững, hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh. Là một trong những khu công nghiệp đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, Khu công nghiệp Sông Công 1 là nơi tập trung nhiều các nhà máy sản xuất công nghiệp nặng của tỉnh, đặc biệt là các ngành luyện kim. Trước kia, nhiều đơn vị hoạt động trong khu công nghiệp chưa chú trọng đến xử lý môi trường, khói bụi trong sản xuất phát tán ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người dân. Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hạ tầng tại Khu công nghiệp Sông Công 1, Công ty CP Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Thái Nguyên đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị trong khu công nghiệp về việc thực hiện nghiêm công công tác bảo vệ môi trường; từ đó, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường.

Ông Trần Văn Hưng, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Thái Nguyên thông tin: "Từ năm 2019 đến nay, các doanh nghiệp đã thực hiện khá tốt, tình trạng sự cố cũng ít hơn và đã được khắc phục ngay nên việc gây ảnh hưởng đến môi trường cũng đã được cải thiện. Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành các bước kiểm tra các hoạt động bảo vệ môi trường của doanh nghiệp, kết quả kiểm tra cho thấy: các doanh nghiệp đã khắc phục, cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải và thực hiện xây dựng các công trình bảo vệ môi trường đã được thực hiện và một số doanh nghiệp đã được Sở nghiệm thu xây dựng hoàn thành công trình bảo vệ môi trường".

Các nhà máy, xí nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; là nhân tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp, tăng khả năng thu hút vốn đầu tư vào địa bàn; tạo việc làm và thu nhập cho người lao động... Tuy nhiên, bên cạnh những đơn vị thực hiện tốt công tác xử lý môi trường, vẫn còn một số chưa tuân thủ các quy định về môi trường, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân và ngay cả những công nhân đang làm việc tại đó. Để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do chất, khí thải công nghiệp gây ra, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xử lý nếu đơn vị nào cố tình không chấp hành các quy định về môi trường, cần có chế tài xử lý nghiêm, tránh tái phạm./.