7 loi ich suc khoe tu tra co the ban chua biet

Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Catechins (một loại chất chống oxy hoá) trong một số loại trà đã được chứng minh là làm giảm cholesterol và huyết áp, đồng thời cải thiện sức khoẻ tim mạch và sửa chữa mô tĩnh mạch.

Ngoài việc cân bằng cholesterol, một nghiên cứu thấy rằng uống 9g trà đen mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể các yếu tố có nguy cơ dẫn đến bệnh tim, bao gồm đường huyết lúc đói và triglyceride.

Tăng cường miễn dịch

Trà trắng, trà đen đều chứa chất chống oxy hoá, giúp chống lại bệnh tật và tăng cường miễn dịch. Đặc biệt, quercetin, một chất chống ô-xi hoá mạnh được tìm thấy trong trà có khả năng điều trị tất cả các loại bệnh, bao gồm các yếu tố bệnh tim, tiểu đường, viêm mũi dị ứng, đục thủy tinh thể, loét dạ dày, hen, bệnh gout, nhiễm vi-rút, và nhiều bệnh khác nữa.

Các chất chống oxy hoá trong trà cũng có tính kháng khuẩn và đã được chứng minh khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại như H. pylori, một loại vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa và ruột, và làm giảm chức năng miễn dịch.

Giúp chống ung thư

Trà trắng, trà đen, trà xanh đều đã được chứng minh khả năng chống lại ung thư. Cụ thể, các flavonoid trong những loại trà đã cho thấy triển vọng chống lại ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày nhờ kìm hãm hoặc tiêu diệt tế bào ung thư.

Và một lần nữa, quercetin đóng một vai trò quan trọng ở đây. Chất này được cho là có thể điều trị ung thư vì nó ngăn chặn quá trình đột biến tế bào, ức chế sự phát triển khối u ác tính.

Các nghiên cứu cũng đã liên hệ việc uống trà đen với giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn muộn, cùng với ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư buồng trứng.

Giảm nguy cơ đái tháo đường

Một số loại trà đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2, bao gồm trà đen, trà trắng, trà anh.

Trà rooibos có vẻ đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại bệnh tiểu đường nhờ hàm lượng aspalathin. Chất này được cho là có tác dụng kháng tiểu đường mạnh, ngoài tác dụng chống lại ung thư.

Hỗ trợ tiêu hoá

Một số hợp chất thấy trong trà đã được chứng minh là có thể trị đau bụng, tiêu chảy và kích ứng dạ sày. Chất tannin trong trà đóng một vai trò lớn trong tác dụng này.

Tăng cường sức khoẻ xương

Cụ thể, trà trắng có thể giúp xương vững chắc nhờ các vitamin và khoáng chất của chúng, bao gồm mangan, canxi và fluorid. Các chất này làm tăng hoạt động của nguyên bào xương, giúp tạo ra và hình thành khối xương.

Thúc đẩy sức khỏe của da và tóc

Có lý do vì sao rất nhiều sản phẩm làm đẹp đã đưa tinh chất trà vào công thức: Nồng độ cao các chất chống oxy hoá trong trà giúp bảo vệ da và tóc khỏi những tổn thương từ các gốc tự do và môi trường. Cụ thể, nó đã được chứng minh là ngăn ngừa các nếp nhăn và bảo vệ nang tóc khỏi bị hư hỏng. Một yếu tố chịu trách nhiệm cho quá trình này là a-xít alpha hydroxy, có tác dụng bảo vệ da và tóc rất mạnh.

Và những lợi ích khác của trà

7 lợi ích trên là một số trong những ưu điểm chung nổi bật nhất của nhiều loại trà khác nhau. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả những gì bạn có thể nhận được từ loại đồ uống phổ biến này. Trà rooibos cũng đã được chứng minh là giúp điều trị dị ứng, trong khi trà đen có thể ngăn ngừa đột quỵ và làm giảm các hoóc-môn gây stress.

Và còn có những loại trà ít phổ biến hơn như trà yerba mate và pau d'arco.

Ngoài việc giúp tiêu diệt các tế bào ung thư đại tràng, kích thích hệ miễn dịch, giảm cholesterol và thúc đẩy giảm cân lành mạnh như các loại trà khác, trà yerba mate cũng giúp tăng lượng chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày, do chứa ít nhất 15 a-xít amin, tannin, chất chống oxy hoá, khoáng chất, polyhpenols, flavonols, chất diệp lục, carotene và nhiều chất khác nữa.

Trong khi đó trà Pau D’Arco đã cho thấy khả năng:

Giảm đau

Chống nhiễm nấm candida

Giảm viêm

Trị các vết loét

Giải độc cơ thể

Rõ ràng trà xanh không phải loại trà duy nhất đem lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. Trà đen, trà trắng, trà Pau D’Arco và yerba mate đều có những đặc tính giúp cải thiện sức khoẻ về mọi mặt. Nếu bạn không phải là người có thói quen uống trà thì bây giờ là thời điểm thích hợp để bắt đầu.