Các nhà khoa học đã phát hiện ra 80 protein gây ung thư tuyến tiền liệt và khiến bệnh di căn.

Tin tốt là nhiều thuốc hiện đang được sử dụng để điều trị ung thư vú, buồng trứng và da trong tương lai có thể được dùng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Chúng có thể cứu sống 1/7 số bệnh nhân tử vong trong vòng một thập kỷ bị ung thư tiền liệt tuyến.

Những người này cần được điều trị thêm ngoài xạ trị, liệu pháp hoóc-môn và phẫu thuật để loại bỏ tuyến tiền liệt. Hiện chỉ có 7 thuốc để chặn 2 protein gây ung thư tuyến tiền liệt.

Nhưng nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Ung thư London tiến hành đã tìm thấy 80 protein khác có thể được ngăn chặn bằng một viên thuốc duy nhất mỗi ngày.

dot pha trong dieu tri ung thu tuyen tien liet

Các nhà khoa học đã khám phá ra 80 protein gây ung thư tiền liệt tuyến và khiến nó di căn, có nghĩa là các thuốc hiện dùng để điều trị ung thư vú, buồng trứng và da trong tương lai có thể được dùng cho các bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến

Với 1/4 trong số này, thuốc có thể đã có sẵn, đã được cấp phép cho điều trị các loại ung thư khác hoặc đã có trong các thử nghiệm lâm sàng.

Những thuốc mới cho ung thư tuyến tiền liệt có thể sẽ có mặt trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Điều này sẽ mang lại cuộc sống mới cho hơn 7.600 nam giới ở Anh mỗi năm tử vong trong vòng 10 năm sau khi có chẩn đoán. Mỗi năm ở Anh có 11.800 người chết vì căn bệnh này.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phân tích ADN của 930 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt và kiểm tra khối u của 112 bệnh nhân ung thư Anh. Các protein phát hiện được tạo ra bởi 73 đột biến di truyền.

GS. Paul Workman, giám đốc Viện Nghiên cứu Ung thư và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu đã khám phá ra một số lượng lớn các gen mới chi phối sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt và cung cấp thông tin quan trọng về cách khai thác khía cạnh sinh học của bệnh để tìm các phương pháp điều trị mới tiềm năng”.

Nghiên cứu lớn nhất trên thế giới về gen đứng sau ung thư tiền liệt tuyến đang mang lại những hy vọng mới. Các đột biến di truyền tạo ra các protein lỗi gây ung thư theo những cách khác nhau. Những protein này gây ra ung thư bằng cách buộc các tế bào phân chia quá nhanh, gây ra những thiếu sót khi sao chép dẫn đến khối u.

Chúng cũng có thể ngăn cản cơ chế sửa chữa ADN tự nhiên của cơ thể, một điều sống còn để ngăn ung thư lan ra khắp cơ thể.

Trong số 80 protein được phát hiện, một số gợi ý rằng bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể được lợi từ các thuốc như phụ nữ bị ung thư vú và buồng trứng. Thuốc điều trị ung thư buồng trứng olaprib đã được thấy là có tác dụng với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.