RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 14/08/2020 15:17 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Iraq siết chặt vòng vây quanh Mosul, hàng loạt thủ lĩnh IS tử trận

08:41 | 28/10/2016

Sau 10 ngày triển khai chiến dịch giải phóng Mosul từ các tay súng thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, quân đội và lực lượng an ninh Iraq đang siết chặt vòng vây xung quanh thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại Iraq, đồng thời đẩy mạnh tấn công vào một thị trấn phía Nam thành phố Mosul, nơi IS đã sát hại hàng chục người nhằm ngăn chặn những người này hỗ trợ liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

iraq siet chat vong vay quanh mosul hang loat thu linh is tu tran
Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại Qayyarah, Mosul ngày 20/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một phát ngôn viên của quân đội Iraq cho biết, để tiến vào Mosul, các đơn vị quân đội và cảnh sát Iraq đang nỗ lực chiến đấu nhằm tiêu diệt các tay súng bắn tỉa cũng như phá hủy nhiều xe bom ở khu vực phía Nam thị trấn Hammam al-Alil, nơi IS đã hành quyết hàng chục cựu sĩ quan cảnh sát và quân đội.

Ngày 17/10, với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu, quân đội chính phủ và các lực lượng người Kurd ở Iraq đã phát động chiến dịch tấn công quân sự có quy mô được coi là lớn nhất kể từ năm 2003 nhằm giải phóng thành phố Mosul từ các tay súng IS. Đánh giá về tương quan lực lượng, giới phân tích quốc tế nhận định cán cân lực lượng trên chiến trường đang nghiêng về liên minh chống IS.

Nhóm khủng bố này có khoảng 5.000-7.000 tay súng ở Mosul, nơi chúng đang bị bao vây bởi gần 70.000 binh sỹ, bao gồm 30.000 lính thuộc quân đội Iraq. Ngoài ra còn có lực lượng người Kurd và các chiến binh thuộc các bộ tộc người Sunni cùng với binh sỹ của hàng chục nước tham gia liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tại Iraq.

Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo đã cảnh báo chiến dịch tái chiếm Mosul có nguy cơ thể gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng khi có tới 1,2 triệu người có thể phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Việc để mất Mosul, thành trì cuối cùng của IS ở Iraq, sẽ đặt dấu chấm hết cho giấc mơ về một "Vương quốc Hồi giáo." Do đó, IS có nguy cơ dùng đến những phương thức phản kháng tiêu cực và tàn bạo hơn.

Trong trường hợp xấu nhất, các tay súng IS có thể sử dụng "các vũ khí hóa học thô sơ” để chặn các cuộc tấn công. Đặc biệt, chúng có thể sử dụng những người dân thường làm lá chắn sống.

Một số quan chức quân đội Mỹ nhận định các thủ lĩnh cấp cao của IS có thể đang cố bỏ trốn khỏi Mosul giữa lúc thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố này đang bị các lực lượng Iraq và liên minh do Mỹ đứng đầu tấn công ồ ạt.

Trong 10 ngày qua kể từ khi chiến dịch tái chiếm Mosul được bắt đầu, 36 thủ lĩnh cấp cao của IS đã bị tiêu diệt. Theo giới chức quân sự Mỹ, các thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố này khi chạy trốn có thể mang theo phụ nữ và trẻ em để làm lá chắn sống./.

Theo TTXVN