Ngày 30/12, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã lên án các cuộc không kích mới đây của quân đội Mỹ ở Iraq nhằm vào nhóm vũ trang Kata'ib Hezbollah (KH) làm 25 người thiệt mạng và 51 người khác bị thương.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Iraq khẳng định cuộc không kích của quân đội Mỹ nhằm vào các lực lượng vũ trang Iraq là hành động "không thể chấp nhận được và sẽ gây hậu quả nguy hiểm."

Tuyên bố nhấn mạnh hành động này có thể đẩy Iraq lún sâu hơn vào cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iraq thông báo sẽ triệu Đại sứ Mỹ tại Baghdad tới để phản đối các cuộc không kích.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Iraq lên án vụ tấn công là "hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Iraq, đáng bị lên án, đi ngược lại tất cả nguyên tắc và luật pháp làm nền tảng cho quan hệ giữa các nhà nước."

Tuyên bố khẳng định Iraq, với tư cách là một nước độc lập, không cho phép lãnh thổ trở thành chiến trường hoặc bị sử dụng để tiến hành tấn công nước khác.

Bộ Ngoại giao Iraq cho biết nước này sẽ thảo luận với các đối tác châu Âu trong liên minh quốc tế chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để "đưa ra quan điểm thống nhất về cơ chế làm việc và sự hiện diện trong tương lai của các lực lượng liên minh tại Iraq."

Iraq khẳng định lực lượng Hashd al-Shaabi, tên gọi khác của Các lực lượng Động viên nhân dân Iraq (PMF) mà KH là một thành viên, thuộc các lực lượng quốc gia Iraq và là một phần của hệ thống lực lượng vũ trang Iraq dưới quyền của Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng Iraq.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng An ninh quốc gia Iraq (INSC) cũng lên án vụ tấn công của Mỹ nhằm vào các căn cứ của Hashd al-Shaabi ở miền Tây Iraq, nêu rõ Chính phủ Iraq coi cuộc tấn công này là vi phạm chủ quyền của Iraq.

Trong một thông báo đưa ra sau phiên họp khẩn cấp, INSC cho biết cuộc tấn công đã khiến Iraq phải "xem xét lại mối quan hệ" với liên quân do Mỹ đứng đầu ở các khía cạnh an ninh, chính trị và pháp lý.

INSC được thành lập năm 2004, phụ trách điều phối các vấn đề an ninh quốc gia, tình báo và chiến lược đối ngoại của Iraq.

KH là một lực lượng bán quân sự theo dòng Hồi giáo Shiite, được thành lập năm 2007. Mỹ liệt KH vào danh sách tổ chức khủng bố.

Hôm 29/12, Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích tại Iraq và Syria nhằm vào các cơ sở của KH sau một vụ tấn công rocket vào một căn cứ quân sự ở Iraq làm một nhà thầu Mỹ thiệt mạng.

Mỹ cáo buộc nhóm KH được Iran hậu thuẫn tiến hành vụ tấn công rocket này. Vụ không kích của Mỹ tại Iraq đã làm ít nhất 25 thành viên nhóm vũ trang này thiệt mạng và 55 người bị thương./.