Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 23/10 khẳng định, Baghdad đang triển khai "mọi biện pháp dựa trên luật pháp quốc tế" đối với hoạt động tiếp nhận các binh sỹ Mỹ từ nước láng giềng Syria.

Đây là một nỗ lực rõ ràng nhằm nhấn mạnh sự phản đối của Baghdad đối với hoạt động di chuyển của các lực lượng Mỹ vào lãnh thổ Iraq.

Tuyên bố của ông Mahdi đã khẳng định lại quan điểm của Baghdad rằng quân Mỹ rút khỏi khu vực Đông Bắc Syria và di chuyển vào Iraq sẽ không được phép ở lại đất nước của ông. Thủ tướng Iraq nhấn mạnh: "Chúng tôi đã đưa ra một tuyên bố chính thức về hoạt động đó và đang triển khai mọi biện pháp dựa trên luật pháp quốc tế. Chúng tôi yêu cầu cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc thể hiện vai trò của họ trong vấn đề này."

Tuyên bố của Thủ tướng Iraq được đưa ra sau cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, người đã đến Baghdad cùng ngày trong một chuyến thăm không được thông báo trước.

Trong khi đó, văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 23/10 đã khẳng định với Thủ tướng Mahdi rằng Washington tôn trọng chủ quyền của Iraq và các lực lượng Mỹ đến và rời khỏi Iraq theo sự cho phép của Baghdad.

Theo cơ quan này, ông Esper nói rằng “các lực lượng của Mỹ rút khỏi Syria di chuyển vào và rời khỏi lãnh thổ Iraq với sự cho phép và chấp thuận từ Chính phủ Iraq, và bất cứ tin tức nào về việc họ sẽ ở lại Iraq đều không đúng”./.