Chú thích ảnh
Cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Seoul ngày 10/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul cho biết, theo Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc (NEC), cuộc bỏ phiếu sẽ kéo dài đến 18h00 cùng ngày tại 14.259 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Theo quy định hiện hành. sẽ có tổng số 300 ghế Quốc hội được bầu, bao gồm 254 ghế được bầu theo hình thức trực tiếp và 46 ghế theo tỷ lệ đại diện chính đảng.

Sự quan tâm của cử tri Hàn Quốc đối với cuộc bầu cử quốc hội khóa 22 này là rất lớn thể hiện ở tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm trong đợt bỏ phiếu ngày 5 và 6 tháng 4 đạt mức kỷ lục 31,28%. Như vậy, trong ngày bỏ phiếu chính thức hôm nay sẽ chỉ còn khoảng 30 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu.
Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục cũng thu hút sự chú ý về việc liệu tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cuối cùng có vượt mức 70% hay không. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 là 66,2%. Các nhà phân tích chính trị cho rằng 48 khu vực bầu cử ở Seoul là chiến trường chính sẽ quyết định kết quả bầu cử. Các số liệu thống kê cho thấy kết quả kiểm phiếu ở Seoul thường phản ánh kết quả bầu cử tổng thể.

Chú thích ảnh
Cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Seoul ngày 10/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai đảng chính trị lớn nhất ở Hàn Quốc là đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền và đảng Dân chủ (DP) đối lập chính hiện chiếm đa số ghế trong quốc hội đều kêu gọi cử tri tích cực tham gia bỏ phiếu. PPP đã kêu gọi sự ủng hộ của cử tri, đồng thời cho rằng chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk-yeol đã không thể thúc đẩy chương trình cải cách theo lộ trình trong hai năm qua do phe đối lập chiếm đa số ghế trong quốc hội bất hợp tác. Trong khi đó đảng DP đối lập kêu gọi cử tri bỏ phiếu để đưa ra "phán quyết nghiêm khắc" đối với những cáo buộc rằng chính phủ đương nhiệm đã khiến nền kinh tế và sinh kế của người dân trở nên khó khăn nghiêm trọng và xử lý sai hàng loạt vấn đề trong hai năm qua.

Chú thích ảnh
Cử tri Hàn Quốc chờ bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Seoul ngày 10/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến quá trình kiểm phiếu sẽ bắt đầu ngay sau khi kết thúc thời gian bỏ phiếu.