Nhà Trắng và Lầu Năm Góc ngày 7/1 khẳng định Mỹ hiện không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq, trong bối cảnh Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cùng ngày cho biết Baghdad đã nhận được thư của quân đội Mỹ liên quan tới việc rút binh sỹ ra khỏi nước này.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng rút hơn 5.000 binh sỹ Mỹ khỏi Iraq sẽ là "điều tồi tệ nhất" với quốc gia Trung Đông. Ông cho biết có lúc Washington muốn rút quân, nhưng hiện tại không phải là thời điểm đúng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Iraq cho hay bộ chỉ huy chiến dịch hỗn hợp chung của nước này trước đó một ngày đã nhận được một bức thư của tướng Mỹ thông báo Washington sẽ tái triển khai quân đội tại Iraq "nhằm tôn trọng chủ quyền" của quốc gia Trung Đông.

Tuy nhiên, khoảng 4-5 giờ sau đó, phía Mỹ thông báo đây là một sai sót.

Cũng theo Thủ tướng Abdul Mahdi, phiên bản tiếng Anh và tiếng Arab của bức thư không đồng nhất, bởi vậy, Baghdad đã yêu cầu được giải thích rõ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phong Mỹ Mark Esper cùng ngày nhấn mạnh chính sách của Mỹ không thay đổi, cho rằng bức thư trên thuần thúy là "bản nháp" không được ký tên của một tướng Mỹ tới chính phủ Iraq.

Ông khẳng định chính sách của Mỹ không thay đổi và Washington sẽ chưa rút quân khỏi Iraq.

Bên cạnh đó, ông Esper cũng tiếp tục biện hộ cho vụ không kích của Mỹ sát hại tướng Iran, cho rằng Thiếu tướng Qasem Soleimani đang lên kế hoạch chuẩn bị sớm tấn công các tài sản của Mỹ.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Washington trước tiên sẽ tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho tình hình hiện nay, song Tehran cũng phải làm giảm căng thẳng.

Hôm 5/1, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết không bắt buộc, ủng hộ yêu cầu rút toàn bộ lực lượng nước ngoài ra khỏi nước này sau khi Mỹ đã tiến hành một vụ không kích bằng máy bay không người lái hôm 3/1, sát hại Tướng Soleimani - Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tại sân bay quốc tế Baghdad./.