Sông Công đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP
Sản phẩm bột matcha trà xanh của Công ty TNHH Chè Thúy Vân, TP. Sông Công được công nhận 3 sao thuộc chương trình OCOP tỉnh Thái Nguyên năm 2020.

Công ty TNHH Chè Thúy Vân ở tổ 3, phường Châu Sơn, thành phố Sông Công là đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm từ chè và các loại tinh bột như tinh bột matcha trà xanh, tinh bột lá sen, các sản phẩm chè khô truyền thống. Trong đó sản phẩm bột matcha trà xanh của công ty được sản xuất từ 2013 với phương pháp sản xuất tinh bột theo công nghệ của Nhật Bản, có ưu điểm nổi trội so với các sản phẩm khác trên thị trường như: độ hòa tan trong nước gần như hoàn toàn sản phẩm được làm từ 100% lá chè xanh được trồng theo phương pháp hữu cơ, màu sắc của sản phẩm được giữ nguyên màu từ lá trà xanh, giữ được đầy đủ tinh chất trong lá trà. Đây là sản phẩm được công nhận 3 sao thuộc chương trình OCOP tỉnh Thái Nguyên năm 2020.

Ông Trần Hanh, Giám đốc Công ty TNHH Chè Thúy Vân cho biết: “Là cái sản phẩm có cái chứng nhận OCOP này để một là đơn vị sản xuất có cái cam kết là sản xuất tiêu sản phẩm đạt được cái chất lượng được giám sát của chính quyền địa phương, được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương và thực hiện sản phẩm đó, để đưa ra được sản phẩm tốt nhất để tới tay người tiêu dùng”.

Cũng ở đơn vị sản xuất các sản phẩm chè, hợp tác xã Trà Cao Sơn, xóm Khe Lim, xã Bình Sơn, thành phố Sông Công được thành lập từ tháng 8 năm 2019 với 15 thành viên. Hiện nay, diện tích 10 ha sản xuất chè của 15 thành viên đều được sản xuất theo hướng hữu cơ và đã được công nhận VietGap từ đầu 2018. Nhiều năm nay, sản phẩm chè búp khô của hợp tác xã được người dân trong và ngoài tỉnh đón nhận. Do đó, hợp tác xã cũng đã phát triển sản phẩm thành sản phẩm OCOP để quảng bá thương hiệu trà Cao Sơn. Từ kết quả này, hợp tác xã đã được công nhận ba sản phẩm là chè Nõn Tôm, chè Móc Câu, chè Đinh đều đạt 4 sao thuộc chương trình OCOP tỉnh thái nguyên năm 2020

Bà Lê Hồng Quang, Phó giám đốc hợp tác xã Trà Cao Sơn, xóm Khe Lim, xã Bình Sơn, thành phố Sông Công cho biết: “Về sản xuất chè hữu cơ, người sản xuất chỉ bằng cách là bình tĩnh, không thể làm vội và lấy số lượng chất lượng. Chúng tôi không phun thuốc diệt khuẩn, không phun thuốc trừ sâu và các chất các chất hóa học”.

Sông Công đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP
Sản xuất chè an toàn theo phương pháp hữu cơ của hợp tác xã Trà Cao Sơn, TP.Sông Công

Năm 2020, thành phố Sông Công đã được công nhận 4 sản phẩm từ cây chè đạt từ 3 đến 4 sao thuộc chương trình OCOP tỉnh thái nguyên. Với lợi thế cây chè là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương trên diện tích khoảng 650 ha, không khó hiểu khi các sản phẩm có tiềm năng phát triển thành sản phẩm OCOP của thành phố Sông Công chủ yếu là các sản phẩm chế biến từ cây chè. Để đạt được kết quả này, thời gian qua, các cơ quan chuyên môn của thành phố Sông Công đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, hỗ trợ các hợp tác xã trên địa bàn mở rộng sản xuất, phát triển thương hiệu và xây dựng sản phẩm OCOP.

Ông Dương Quảng Bá, Trưởng phòng Kinh tế, thành phố Sông Công cho biết: “Lựa chọn các sản phẩm quốc nội địa phương thì chúng tôi đang hướng tới tạo sự khác biệt so với các đơn vị xã phường khác trên địa bàn của thành phố cũng như là trên địa bàn tỉnh. Doanh nghiệp tiến tới các mặt hàng, các phân khúc thị trường quà tặng, quà biếu với sản phẩm đạt chất lượng cao. Như vậy mới tạo tăng thu nhập giá trị bền vững cho các doanh nghiệp”.

Có thể nói rằng, sản phẩm OCOP là sản phẩm chủ lực thế mạnh của mỗi địa phương, trong đó có thành phố Sông Công. Khi chất lượng các sản phẩm được nâng cao thị trường tiêu thụ sẽ ngày càng lớn. Đây là cơ sở giúp người dân làm nông nghiệp nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế bền vững trên chính đồng đất quê mình./.