Facebook Zalo youtube Tiktok

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGap

Đời sống huyện, thị
Thời gian qua, việc sản xuất nông nghiệp theo quy trình VietGap đang được ngành nông nghiệp của tỉnh Thái Nguyên nói chung và huyện Phú Bình nói riêng quan tâm thực hiện nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, phục vụ nhu cầu thị trường và nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Ðến nay, huyện Phú Bình đã có những mô hình sản xuất, chăn nuôi, hình thành những diện tích trồng rau, củ, quả áp dụng tiêu chuẩn VietGap, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững.
aa
Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGap
Hợp tác xã rau an toàn Bình Minh, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình với 5 ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap.

Thành lập vào tháng 5/2020, đến nay, Hợp tác xã rau an toàn Bình Minh, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình đã có 5 ha được chứng nhận đạt chuẩn VietGap. Để có những diện tích rau an toàn theo tiêu chuẩn, các thành viên hợp tác xã cũng đã được tập huấn, chuyển giao sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Các sản phẩm rau của hợp tác xã chủ yếu cung ứng cho các cửa hàng thực phẩm sạch và được giới thiệu tại chuỗi cửa hàng nông sản của huyện. Doanh thu từ việc trồng rau củ quả theo tiêu chuẩn đạt trên 20 triệu đồng/sào/vụ, bình quân mỗi năm cho lợi nhuận từ 50 - 75 triệu đồng/hộ/năm.

Bà Nguyễn Thị Hiệp, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: “Sau khi được chuyển giao khoa học kỹ thuật thì bà con đã nhận thức được rằng lượng đạm còn tồn dư trong rau thời gian cách ly phải đảm bảo thì mới đưa ra thị trường bán. Bây giờ bà con không dùng thuốc trừ sâu nữa mà dùng thuốc sinh học, phân bón sinh học”.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình khẳng định hướng sản xuất mới của địa phương: “Qua chuyển giao khoa học kỹ thuật, chúng tôi đánh giá rất cao. Tới đây, tất cả các xã nông mới đều hướng đến có sản phẩm OCOP. Riêng xã Nhã Lộng hướng đến tập trung đầu tư, sản xuất rau sạch, rau an toàn theo hướng hữu cơ”.

Để khẳng định thương hiệu cũng như chất lượng gà đồi Phú Bình. Thời gian qua, Hợp tác xã Gà đồi Đông Thịnh đã tích cực áp dụng quy trình chăn nuôi khoa học theo tiêu chuẩn VietGap, có sổ theo dõi từ việc tiêm phòng, sử dụng loại thức ăn, trọng lượng gà từng giai đoạn, nhằm đảm bảo chất lượng gà thành phẩm ổn định khi xuất ra thị trường.

Ông Nguyễn Xuân Đức, Giám đốc Hợp tác xã gà đồi Đông Thịnh, Xã Tân Khánh, huyện Phú Bình chia sẻ: “Chăn nuôi VietGap này thì thứ nhất về con giống là phải đảm bảo về tiêu chí ngay từ đầu. Thứ 2, tiêm phòng phải đảm bảo theo hướng dẫn của Chi cục Thú y”.

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGap
Thương hiệu gà đồi Phú Bình được khẳng định do người nông dân tích cực áp dụng quy trình chăn nuôi khoa học theo tiêu chuẩn VietGap.

Ðến nay, toàn huyện Phú Bình có trên 25ha diện tích cây ăn quả và diện tích sản xuất nông sản được chứng nhận VietGap và trên 20 trang trại chăn nuôi được chứng nhận VietGap. Những năm qua, diện tích và sản lượng cây ăn quả có múi và nông sản sạch không ngừng tăng nhanh, trở thành cây trồng chủ lực, thế mạnh của địa phương. Ðiểm nổi bật ở Phú Bình là người nông dân đang chuyển đổi dần sang sản xuất mang tính hàng hóa, nhằm tạo điều kiện đầu tư thâm canh các vùng sản xuất Rau, củ, quả ở Nhã Lộng và sản xuất gà đồi ở Tân Khánh, tạo thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bà Đinh Thị Ngân, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Bình khẳng định: “Huyện Phú Bình được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Thái Nguyên đã phối hợp cùng huyện, phòng Nông nghiệp chuyển giao KHKT, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, theo hướng hữu cơ. Sau đó đánh giá, xếp loại để các sản phẩm tốt được công nhận là sản xuất đúng theo tiêu chuẩn VietGap”.

Có thể nói, ngoài hiệu quả về kinh tế , mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGap đã tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, tư tưởng, hành động của người nông dân, giúp người sản xuất hiểu được rằng, trong sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm mới là điều kiện tiên quyết và sống còn để duy trì và phát triển./.

Thế Toàn

Tin mới hơn

Triển vọng mô hình sản xuất nông nghiệp ở Võ Nhai

Hội đồng thẩm định Trung ương xét, công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn Nông thôn mới

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Trung ương do đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì Hội nghị thẩm định hồ sơ, đánh giá kết quả, xem xét, công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023. Dự hội nghị, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể và huyện Đại Từ.
Triển vọng mô hình sản xuất nông nghiệp ở Võ Nhai

Khi mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân được chung tay giải quyết

Qua phân tích của ngành chức năng, đa phần các vụ giết người, cố ý gây thương tích, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản có nguyên nhân xuất phát từ mẫu thuẫn giữa các bên liên quan. Những mâu thuẫn này nếu được phát hiện, giải quyết từ sớm sẽ giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật.
Triển vọng mô hình sản xuất nông nghiệp ở Võ Nhai

Xây dụng nông thôn mới - chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội của người dân huyện Định Hóa đã có nhiều khởi sắc. Đây là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ sát sao của Trung ương, của tỉnh và đặc biệt là sự chung tay của cả hệ thống chính trị cũng như từng người dân địa phương.
Triển vọng mô hình sản xuất nông nghiệp ở Võ Nhai

Đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Hỷ

Trong thời gian qua, với việc triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả các chủ trương, chính sách, trong đó ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông, tạo sinh kế, phát triển sản xuất, diện mạo vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đồng Hỷ có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân đang ngày càng được nâng cao.
Triển vọng mô hình sản xuất nông nghiệp ở Võ Nhai

Tích cực, chủ động sản xuất vụ Xuân 2024

Nhờ vụ mùa 2023 được mùa, được giá, bà con nông dân Thái Nguyên đang phấn khởi bước vào sản xuất vụ Xuân năm 2024 với kỳ vọng sẽ tiếp tục gặt hái thắng lợi.

Tin bài khác

Đại Từ: Trao đổi, học tập kinh nghiệm thực hiện công tác giảm nghèo tại tỉnh Sơn La

Đại Từ: Trao đổi, học tập kinh nghiệm thực hiện công tác giảm nghèo tại tỉnh Sơn La

Nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, mới đây, huyện Đại Từ đã tổ chức tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm thực hiện chương trình giảm nghèo, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cho cán bộ lãnh đạo, chuyên viên các phòng ban của huyện; lãnh đạo các xã và trưởng xóm của 16 xóm đang triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn huyện Đại Từ.
[Megastory] Định Hóa: "Nước rút" về đích nông thôn mới

[Megastory] Định Hóa: "Nước rút" về đích nông thôn mới

Với mục tiêu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023, huyện Định Hóa đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có đẩy mạnh cuộc “cách mạng” trong chuyển đổi sản xuất nông nghiệp.
Khuyến cáo xung quanh hiện tượng bạch đàn cháy lá ở huyện Đồng Hỷ

Khuyến cáo xung quanh hiện tượng bạch đàn cháy lá ở huyện Đồng Hỷ

Hiện nay, một số diện tích trồng cây bạch đàn ở 2 xã Văn Hán và Nam Hoà, huyện Đồng Hỷ, bị hiện tượng cháy lá không rõ nguyên nhân.
Đại Từ: Phát huy hiệu quả Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo

Đại Từ: Phát huy hiệu quả Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo

Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, những năm qua, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Đại Từ đã quan tâm và thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh việc trao sinh kế để phát triển kinh tế, huyện đã chú trọng triển khai hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, từng bước giúp người dân ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững.
Định Hóa nỗ lực “xóa” nhà dột nát

Định Hóa nỗ lực “xóa” nhà dột nát

Theo Đề án xây dựng Định Hóa trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2023, địa phương này cần "xóa" hơn 960 nhà dột nát. Năm 2022, Định Hóa đã có hơn 600 ngôi nhà mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Năm nay, phần lớn số nhà dột nát còn lại đã được khởi công, góp phần ổn định và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc