RSS Youtube Facebook

Thứ hai 17/06/2019 01:46 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Mỹ - Triều gửi đi các dấu hiệu thiện chí trước hội nghị Thượng đỉnh

07:22 | 04/05/2018

Truyền thông Mỹ hôm qua đưa tin, có nhiều hi vọng 3 công dân Mỹ bị giam giữ tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên có thể sớm được thả tự do.

Nếu thông tin này được xác thực, đây sẽ là một thiện chí của Triều Tiên nhằm đảm bảo Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều có thể đạt được kết quả như dư luận mong đợi.

Chính quyền Mỹ cho biết, đang theo sát những thông tin về việc 3 công dân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên đã được đưa khỏi một trại cải tạo đến một khách sạn ở gần thủ đô Bình Nhưỡng, trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước cũng cho biết, Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán về việc thả 3 công dân Mỹ.

my trieu gui di cac dau hieu thien chi truoc hoi nghi thuong dinh
Mỹ - Triều gửi đi các dấu hiệu thiện chí trước hội nghị thượng đỉnh (Ảnh minh họa: KT)

Những thông tin này được đưa ra sau khi Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cho biết, nếu Triều Tiên thả các công dân Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh, đây sẽ là cơ hội để Triều Tiên thể hiện thành ý của mình. Theo một số nguồn tin, Triều Tiên có thể thả 3 công dân Mỹ trong tuần này. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders hôm qua vẫn chưa đưa ra xác nhận nào, chỉ nhấn mạnh, nếu điều đó xảy ra thì sẽ là một tín hiệu đáng lạc quan trong các cuộc đối thoại với Triều Tiên.

“Chúng tôi cho rằng đây là một tín hiệu thiện chí tích cực và tất nhiên là một thông tin tốt lành trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cũng như các cuộc đàm phán giữa hai bên. Tuy nhiên tôi không có thông báo chính thức nào về vấn đề này hiện nay”, Sarah Sanders cho biết.

Triều Tiên cũng đang tiếp tục gửi đi các thông điệp tích cực, với việc nhấn mạnh quan điểm kiên quyết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Bình Nhưỡng hôm qua, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định, Triều Tiên sẵn sàng nối lại đối thoại, thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau và tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ dẫn đến mối đe dọa đối với nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước những thiện chí của Triều Tiên, Mỹ cũng đang chuẩn bị mọi nguồn lực để đảm bảo Hội nghị này diễn ra thành công. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm qua thông báo hoãn chuyến thăm Braxin trong tháng này, để tập trung vào các cuộc đối thoại với Triều Tiên. Theo người phát ngôn của Phó Tổng thống Mỹ, nước này đang đảm bảo sẵn sàng tất cả các nguồn lực an ninh quốc gia và ngoại giao cho gặp Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều.

Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, dư luận đang mong chờ cái bắt tay lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hay đầu tháng 6 tới sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp.

Tổng thư kí Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm qua bày tỏ lạc quan về triển vọng trên bán đảo Triều Tiên, với những bước đi thiện chí của Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ. Theo Tổng thư kí Liên hợp quốc, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên, trong đó có Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên và Trung Quốc./.

Theo Phạm Hà/VOV1