cong dong hoi giao ran nut vi hoi nghi thuong dinh tai malaysia

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn:Daily Pakistan)

Các nhà lãnh đạo từ nhiều quốc gia Hồi giáo, trong đó có Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Iran, đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo tại Malaysia, thảo luận cách thức giải quyết các vấn đề mà cộng đồng Hồi giáo trên toàn cầu đang phải đối mặt.

Tuy nhiên, Saudi Arabia và nước đồng minh gần gũi Pakistan tẩy chay cuộc gặp này.

Tại một bữa tiệc tối chào đón khách mời ngày 18/12, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết hội nghị thượng đỉnh 4 ngày tại Kuala Lumpur sẽ "làm một điều gì đó" để cải thiện cuộc sống của người theo đạo Hồi và vượt qua tình trạng bài Hồi giáo hiện nay. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta cần tìm một cách để giải quyết những thiếu sót của mình, sự phụ thuộc của chúng ta vào những người không theo đạo Hồi để bảo vệ chính mình chống lại kẻ thù của Hồi giáo."

Tuy nhiên, tới phút chót, Thủ tướng Pakistan Imran Khan, người cùng với Thủ tướng Mahathir và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh này, đã quyết định không tham gia sự kiện. Một số nguồn tin cho rằng ông Khan chịu sức ép của Riyadh. Saudi Arabia cho rằng hội nghị này không phải là diễn đàn về các vấn đề quan trọng của 1,75 tỷ tín đồ Hồi giáo trên thế giới.

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia cho biết Quốc vương Salman đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Mahathir và tái khẳng định rằng các vấn đề nói trên nên được thảo luận thông qua Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) có trụ sở tại Jeddah (Saudi Arabia). Giới phân tích cho rằng Saudi Arabia lo ngại bị cô lập về ngoại giao trước các đối thủ trong khu vực như Iran, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, cùng quan điểm với Saudi Arabia, Tổng Thư ký OIC Yousuf al-Othaimeen cho biết sự kiện tại Kuala Lumpur "đi ngược lại với các lợi ích của cộng đồng Hồi giáo" khi triệu tập họp bên ngoài sự bảo trợ của OIC. Ông thậm chí cho rằng hội nghị trên sẽ phá vỡ tình đoàn kết Hồi giáo.

Đáp lại, Văn phòng Thủ tướng Mahathir ra tuyên bố khẳng định không có ý định tạo ra một "khối mới như một số người chỉ trích đã bóng gió."

Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng hội nghị này "không phải là diễn đàn để thảo luận về tôn giáo hay các vấn đề tôn giáo, mà chỉ tập trung vào các vấn đề của cộng đồng người theo đạo Hồi"./.