RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 23/03/2019 15:57 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Ba đảng tại Đức chính thức ký thoả thuận lập chính phủ liên minh

08:19 | 13/03/2018

Ba đảng của Đức ngày 12/3 chính thức đặt bút ký thoả thuận thành lập chính phủ liên minh và sẽ sớm ra mắt chính phủ mới trong vài ngày tới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel của đảng Dân chủ cơ đốc giáo CDU, ông Horst Seehofer, thủ lĩnh đảng Xã hội cơ đốc giáo CSU, cùng ông Olaf Scholz, thành viên lãnh đạo đảng Dân chủ xã hội SPD và là người sẽ đảm trách cương vị Bộ trưởng Tài chính Đức trong thời gian tới, đã chính thức đặt bút ký vào thoả thuận thành lập chính phủ liên minh tại Đức trong buổi lễ diễn ra hôm thứ Hai, ngày 12/3 tại thủ đô Berlin.

ba dang tai duc chinh thuc ky thoa thuan lap chinh phu lien minh
Ngày 14/3, danh sách chính thức của chính phủ mới sẽ được công bố, trong đó chắc chắn bà Angela Merkel sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp. Ảnh: CNN

Việc ký kết này chính thức hiện thực hoá thoả thuận liên minh mà 3 đảng CDU,CSU và SPD đã phải đàm phán vất vả và tiến hành thông qua trong thời gian qua.

Theo kế hoạch, ngày 14/3, danh sách chính thức của chính phủ mới sẽ được công bố, trong đó chắc chắn bà Angela Merkel sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.

Phát biểu trước báo giới Đức, bà Merkel tuyên bố mục tiêu cao nhất của chính phủ nhiệm kỳ mới tại Đức sẽ là đảm bảo để mọi người dân Đức đều được hưởng lợi từ sự thịnh vượng của nước Đức. Bà cũng đưa ra tham vọng to lớn về việc thực hiện các cải cách đột phá trong lĩnh vực kinh tế số.

Đối với các dự án cải tổ Liên minh châu Âu, bà Merkel cho biết bà sẽ sớm lên đường sang Pháp gặp Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron để bàn về các chương trình cải tổ quyết liệt khối để chính thức đưa ra bàn thảo tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Các quan chức khác trong chính quyền Đức cũng hứa hẹn chính phủ mới tại Đức sẽ đóng góp tài chính nhiều hơn cho các dự án của Liên minh châu Âu./.

Theo Quang Dũng/VOV-Paris

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2018