Tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV - đã psts 24.8
Toàn cảnh hội nghị.

Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu đã thông tin đến các cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh; kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua tại Kỳ họp thứ 2.

Cử tri các địa phương cũng đã kiến nghị đến các đại biểu một số nội dung như: đề nghị quan tâm đầu tư tuyến đường liên kết các xã vùng 3, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội; đề nghị quan tâm nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đầu tư hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu cũng như các chỉ tiêu để xã Đắc Sơn đủ tiêu chuẩn trở thành phường trực thuộc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả của thị xã Phổ Yên đã đạt được từ đầu năm đến nay, đặc biệt là những giải pháp tăng thu ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, đồng chí cũng mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã tiếp tục tăng cường thực hiện mục tiêu kép – duy trì phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội; tập trung thực hiện các nhiệm vụ xây dựng thị xã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025; đề nghị các cử tri tích cực sử dụng các dịch vụ công mức độ 4 để phối hợp với chính quyền địa phương trong thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy về chuyển đổi số.

Đối với những kiến nghị của cử tri, các đại biểu đã tiếp thu, trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền. Đồng thời, tổng hợp những ý kiến không thuộc thẩm quyền để gửi đến kỳ họp tới.

Cũng trong chương trình làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đến kiểm tra tiến độ thi công dự án Quần thể Văn hóa thể thao công viên cây xanh thị xã Phổ Yên. Công trình có diện tích hơn 40ha trên địa bàn xã Nam Tiến và phường Ba Hàng. Tổng mức đầu tư 546 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ 290 tỷ đồng, còn lại là nguồn ngân sách của thị xã Phổ Yên và các nguồn vốn hợp pháp khác, gồm các hạng mục: sân sinh hoạt văn hóa ngoài trời, hồ điều hòa, khuôn viên cây xanh, thể dục thể thao, cung văn hóa - nhà hát. Đến nay, dự án đã khởi công tuyến đường dẫn vào quần thể và đang đẩy nhanh tiến độ san gạt mặt bằng, đảm bảo cho công trình sẽ được khởi công trong thời gian tới.

* Đồng chí Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cùng các đại biểu HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri của 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Lương bằng hình thức trực tuyến.

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt kết quả Kỳ họp, các cử tri đã có một số phản ánh, kiến nghị tới đại biểu HĐND tỉnh như: việc phân giao thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo cần sát với thực tế địa phương; hỗ trợ tu sửa, nâng cấp di tích đình Làng Pháng, xã Phú Đô; hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cho các xóm sau sáp nhập; sớm cấp xi măng để nhân dân các địa phương thi công làm đường giao thông đảm bảo kế hoạch đề ra…

* Đoàn đại biểu HĐND tỉnh do đồng chí Đỗ Đức Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiếp xúc với cử tri huyện Phú Bình. Cùng dự buổi tiếp xúc có đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri các xã, thị trấn đã có một số ý kiến, kiến nghị tập trung vào các nội dung: hiện nay, một số tuyến kênh mương trên địa bàn xã Hà Châu đã xuống cấp, không đảm bảo tưới tiêu thoát nước trong sản xuất nông nghiệp; một số đoạn kè (sông Đào) thuộc xã Bảo Lý sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống của người dân; hệ thống điện ở xã Bàn Đạt quá yếu, không đảm bảo phục vụ sản xuất, sinh hoạt của bà con... Các đại biểu đã trả lời, làm rõ một số ý kiến thuộc thẩm quyền. Những ý kiến còn lại được Đoàn tiếp thu, tổng hợp và chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết.

* Đoàn đại biểu HĐND tỉnh do đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Định Hóa.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Định Hóa có 8 ý kiến liên quan đến các vấn đề như: nâng mức hỗ trợ kinh phí hoạt động của MTTQ và các hội đoàn thể; chế độ chính sách cho Công an viên công tác trên 15 năm; các ý kiến liên quan đến dự án cánh rừng mẫu lớn và xây dựng hồ trên địa bàn xã Quy Kỳ.

* Tại huyện Đồng Hỷ, thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến, các đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND huyện đã ghi nhận các ý kiến của cử tri.

Trong đó, tập trung vào các vấn đề về cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm nghiệp để ổn định đầu ra cho sản xuất của bà con nông dân; đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư chương trình mục tiêu Quốc gia; có chính sách quan tâm đến đội ngũ giáo viên công tác tại vùng nông thôn, miền núi; thực hiện tuyển giáo viên vào biên chế, hoặc hợp đồng dài hạn đối với những trường còn thiếu. Đại biểu HĐND tỉnh đã trả lời, giải trình một số ý kiến thuộc thẩm quyền. Những vấn đề khác sẽ được tổng hợp để gửi đến các cơ quan, đơn vị xem xét giải quyết theo quy định./.