[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà
Vườn chè hữu cơ của một hộ làm chè tại Tân Cương đang thời kì trổ búp
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà
Mỗi vườn chè hữu cơ phải trải qua quá trình chăm bón kĩ càng nên phải mất thời gian từ 40-45 ngày mới được hái 1 lứa vào mùa xuân, hè. Còn mùa đông có thể lên tới 50-55 ngày mới được thu hoạch

Nhắc đến trà sen là nhắc đến loại trà đại diện của văn hóa trà Việt Nam. Không chỉ quý mà còn hiếm, bởi mỗi năm trà sen chỉ có một vụ tương ứng với mùa sen khoảng 2 tháng. Trà sen độ ngon nhất trong năm vào khoảng giữa tháng 6 đến cuối tháng 7 khi mùa sen đang nở rộ nhất.

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà
Đầm sen của hộ gia đình trồng chế biến chè Lê Sơn Hải, TPTN đã cho thu hoạch khoảng 5 năm nay để dùng ướp trà Bạch Hạc- giống trà Trung Du để cho ra 1 sản phẩm đặc biệt
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà
Đầm sen của gia đình có diện tích khoảng 8000-9000 m2 mỗi năm cho thu hoạch trên 20.000 bông sen tươi cả bạch liên và Bách Diệp Hồ Tây

Để chế biến ra sản phẩm trà ướp sen phải qua khá nhiều công đoạn như: Lựa chọn hoa sen từ sáng sớm, ướp chè búp khô vào bông sen ( ướp sổi) hoặc ướp với gạo sen.

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Mỗi công đoạn ướp trà sen đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ năng và kinh nghiệm để tạo ra được sản phẩm tinh tế và nâng tầm thương hiệu trà Thái Nguyên.

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà
Để có được một sản phẩm trà ướp sen thơm ngon, tinh khiết thì các nguyên liệu phải được lựa chọn kĩ càng: chè dùng để ướp là chè Đinh, chè Tôm nõn và Bạch Hạc trồng ở vùng nguyên liệu Tân Cương. Hoa sen phải được hái lúc trời vẫn còn chưa sáng cắm vào chum nước sạch, các kĩ thuật ướp Trà yêu cầu phải tỉ mỉ, cẩn thận, sau 28 tiếng trà ngấu có thể dùng. Trà ướp sen tươi phải bảo quản trong ngăn đông để có thể dùng cả năm, hiện nay nhiều công nghệ mới nên khoảng giữa mùa sen sẽ có sản phẩm trà ướp bông sen sấy thăng hoa có thể vận chuyển đi xa mà không cần bảo quản lạnh.
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà
Với hộ gia đình trồng và chế biến chè Lê Sơn Hải mỗi năm đến mùa sen gia đình Hải ướp khoảng 8000 bông sen sổi với nhiều dòng trà từ bình dân đến cao cấp và khoảng 10 kg chè khô ướp gạo sen để phụ vụ nhu cầu của thị trường tiêu dùng.
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà
Những bông sen ướp sổi sau khi đủ thời gian ngấu sẽ được bảo quản trong môi trường lạnh để dùng trong năm
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà
Trà sau khi ướp sen 2 ngày có thể pha để thưởng thức
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà
Màu nước vàng sóng sánh mật ong chính là đặc trưng riêng có của Trà Tân Cương Thái Nguyên

Trà ướp sen là sự kết hợp tinh tế giữa trà Tân Cương- Thái Nguyên và hoa sen, với quy trình ướp công phu và công nghệ sản xuất hiện đại tạo ra một sản phẩm mang hương vị và nét riêng cho trà Việt. Khi pha trà có mùi thoảng nhẹ hương sen, màu vàng mật ong, vị đắng hậu ngọt của trà xanh Thái Nguyên cùng vị ngọt dịu thanh mát của hoa sen tạo nên một nét văn hóa riêng có cho trà Thái Nguyên.