Facebook Zalo youtube Tiktok

Thanh niên- động lực đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ
Tại hội nghị lần thứ 3, khóa XX, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đã chính thức thông qua Nghị quyết về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Với số lượng đông đảo, có tri thức, sáng tạo, đang phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực, tuổi trẻ Thái Nguyên được xác định là lực lượng tiên phong, là động lực đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.
aa
Thanh niên- động lực đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số
Ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục tại Trung tâm Học liệu- ĐH Thái Nguyên

Từ điểm cầu chính tại Tỉnh đoàn Thái Nguyên, hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 được livestream trực tuyến tới 65 điểm cầu trên toàn tỉnh, thu hút gần 3 nghìn đoàn viên thanh niên tham gia. Trong 2 năm vừa qua, Tỉnh đoàn đã tổ chức gần 100 điểm cầu tuyên truyền, học tập Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Đoàn theo hình thức livestream trực tuyến.

Chị Bùi Bé Song, Bí thư Đoàn thanh niên xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ cho biết: “Trước kia, Tỉnh đoàn tổ chức học, cấp huyện đi học về sau đó phổ biến đến cấp xã, cấp xã triển khai đến xóm thì nó sẽ mất thời gian lâu. Bây giờ Tỉnh đoàn triển khai trên tỉnh thì dưới cơ sở chúng tôi nắm bắt được luôn”.

Ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ngày càng trở nên phổ biến. Cũng từ đây, tinh thần thanh niên thời đại số được lan tỏa rộng khắp. Từ cách đây 2 năm, những sản phẩm của hợp tác xã nông nghiệp bền vững Đại Từ - một hợp tác xã do thanh niên làm chủ đã được dán tem truy xuất nguồn gốc QRcode, Hợp tác xã đang tiến tới hiện đại hóa phần lớn các quy trình chăm sóc thông qua ứng dụng công nghệ số.

Anh Trương Thủy Luân, Hợp tác xã Nông nghiệp bền vững Đại Từ, Thái Nguyên chia sẻ: “Cài đặt nó một cách tự động. Ví dụ như để tưới hiệu quả nhất thường tưới vào buổi tối hoặc đến nửa đêm. Lúc đó, nhiệt độ mặt đất giảm xuống, tưới xuống sẽ đỡ bị bốc hơi nước. Nhưng không ai ban đêm lại ra tưới vườn cả, nên việc mình cài đặt sẵn rồi thì nó tự động tưới. Hết thời gian thì hệ thống tự ngắt”.

Thanh niên- động lực đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số
Đoàn viên thanh niên đi đầu trong ứng dựng các quy trình chăm sóc thông qua công nghệ số.

Phát huy tính chủ động, tích cực tiếp thu, ứng dụng khoa học công nghệ, khích lệ tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo, nâng cao năng lực nắm bắt và thích ứng với Cách mạng công nghiệp 4.0 là những mục tiêu được thể hiện rõ trong phong trào, hoạt động đoàn thanh niên tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, khi Nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030 được thông qua, thì những định hướng này càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Đống chí Ngô Thế Hoàn Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Nguyên cho biết: “Đặc biệt khi có nghị quyết chuyển đổi số này thì Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định đây sẽ là nhiệm vụ trọng tâm. Thanh niên sẽ tiên phong đi đầu trong việc thực hiện nghị quyết chuyển đổi số này bằng công việc cụ thể. Và trong thời gian tới, với sức khỏe, sự nhiệt tình và đặc biệt là sự năng động, sáng tạo của các bạn đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh sẽ quyết tâm triển khai quyết liệt đưa chuyển đổi số vào thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Để làm sao đáp ứng được yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0 hiện nay”.

Mục tiêu đứng trong top các tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số rất cần một tầm nhìn và quyết tâm thực hiện. Trong đó, lực lượng thanh niên Thái Nguyên với ưu thế của tuổi trẻ trong tiếp cận công nghệ và lan tỏa tinh thần đổi mới sẽ là động lực quan trọng góp phần đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện các mục tiêu, định hướng lớn của tỉnh trong công cuộc chuyển đổi số./.

Quỳnh Hoa

Tin mới hơn

Thái Nguyên: Triển khai Chương trình Quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp

Chuyển đổi số phát thanh: Thực tiễn quốc tế và Việt Nam

Nằm trong chuỗi các hoạt động bên lề Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI, năm 2024 tại Thanh Hóa, ngày 12/7, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức Hội thảo nghiệp vụ với chủ đề “Chuyển đổi số phát thanh: Thực tiễn quốc tế và Việt Nam”. Dự Hội thảo có đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI, các chuyên gia quốc tế về lĩnh vực truyền thông số và đông đảo đại biểu đến từ các cơ quan báo chí - truyền thông trong nước.
Thái Nguyên: Triển khai Chương trình Quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng tích cực hỗ trợ khách hàng cài đặt sinh trắc học

Theo Quyết định số 2345 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ ngày 1/7, khách hàng muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng/lần hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực khuôn mặt. Nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo thanh toán trực tuyến không bị gián đoạn, các ngân hàng trên địa bàn đang tích cực hỗ trợ khách hàng cài đặt dữ liệu thông tin sinh trắc học.
Thái Nguyên: Triển khai Chương trình Quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp

Tăng cường bảo mật trong hoạt động chuyển tiền

Hiện nay, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến và có xu hướng tăng nhanh. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích mang lại, hình thức này cũng phát sinh một số rủi ro, lừa đảo trong hoạt động chuyển khoản. Chính từ thực tế đó, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng triển khai nhiều biện pháp bảo vệ khách hàng, trong đó phải kể đến các biện pháp tăng cường bảo mật cho hoạt động này.
Thái Nguyên: Triển khai Chương trình Quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp

Thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Xác định khoa học, công nghệ là động lực phát triển, những năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh và hỗ trợ của ngành khoa học, công nghệ, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã có sự đầu tư đúng hướng đối với lĩnh vực khoa học, công nghệ, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của đơn vị. Phóng sự nhân kỷ niệm ngày khoa học, công nghệ Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai”, “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia”.
Thái Nguyên: Triển khai Chương trình Quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp

Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ khảo cổ Mái đá ngườm

Chiều 24/4, Tiến sĩ Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị báo cáo kết quả sơ bộ công tác khai quật khảo cổ di chỉ Mái đá Ngườm tại xã Thần Sa, huyện Võ Nhai. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Khảo cổ học; Hội Khảo cổ học Việt Nam; các nhà khoa học và đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan của tỉnh.

Tin bài khác

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt - Thuận tiện, hiệu quả

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt - Thuận tiện, hiệu quả

Sau 3 năm đẩy mạnh thực hiện chuyển đối số, ngành Y tế Thái Nguyên đã có bước phát triển vững chắc và toàn diện. Trong đó, phải kể đến việc áp dụng hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi kép, không chỉ cho người dân mà còn cho cả nhân viên y tế và hệ thống quản lý tài chính.
Thái Nguyên từng bước ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực khám chữa bệnh

Thái Nguyên từng bước ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực khám chữa bệnh

Để xây dựng, phát triển đồng bộ dữ liệu, liên thông các ứng dụng trong một cơ sở y tế và giữa các cơ sở y tế với nhau là một yêu cầu không thể thiếu. Cùng với cả nước, ngành Y tế Thái Nguyên đang đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin y tế thông minh, chú trọng tới công nghệ số, tạo sự thay đổi tích cực trong hoạt động y tế, từ quản trị đến khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Triển khai chuyển đổi số an sinh xã hội thiết thực, hiệu quả

Triển khai chuyển đổi số an sinh xã hội thiết thực, hiệu quả

Phát huy ý nghĩa của chương trình Tết vì người nghèo được tổ chức nhiều năm qua, từ năm 2023, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hỗ trợ tạo tài khoản an sinh để các hộ nghèo và cận nghèo được trực tiếp nhận số tiền hỗ trợ một cách nhanh chóng, kịp thời, minh bạch. Năm nay, chủ trương này tiếp tục được thực hiện để đảm bảo phát huy ý nghĩa, hiệu quả trong thực tiễn.
Hội An, Đà Lạt chính thức gia nhập Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO

Hội An, Đà Lạt chính thức gia nhập Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 31-10, sau Hà Nội, Việt Nam vừa có thêm hai thành phố là Đà Lạt và Hội An ghi danh thành công vào Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO với lĩnh vực âm nhạc và lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gia
Tỉnh Thái Nguyên tham dự Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo 2023

Tỉnh Thái Nguyên tham dự Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo 2023

Ngày 28/10, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và khai mạc Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các cơ quan liên quan, đối tác tổ chức. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Dự buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc