Thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Máy đính mác Ultarsonic do Chi nhánh công nghệ tự động hóa TNG sản xuất

Máy đính mác Ultarsonic với công suất 1 giờ làm cao gấp 2-3 lần so với 1 nhân công lao động, là 1 trong những sản phẩm được TOT chế tạo thành công và đưa vào ứng dụng thực tế tại Cty CP Đầu tư và Thương mại TNG. Đi vào hoạt động từ đầu năm 2023, TOT - Chi nhánh công nghệ tự động hóa TNG đang tích cực thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo sản phẩm máy tự động hóa công nghệ cao dành cho lĩnh vực may mặc, giá trị làm lợi cho công ty ngày càng cao.

Ông Lê Xuân Vỹ, Phó Tổng Giám đốc công nghệ cao, Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG cho biết: "Chúng tôi đã thiết kế ra được sáu cái sản phẩm tự động và bán tự động áp dụng trực tiếp ngay tại TNG và chúng tôi đang tiếp tục sản xuất nhiều hơn nữa để phục vụ chính TNG trước và phục vụ các đối tác bạn bè cùng ngành may bên ngoài".

Nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, những năm qua, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức thành công nhiều cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo. Nhà trường đã hỗ trợ kinh phí nghiên cứu khoa học đối với các dự án đạt giải từ cuộc thi và đưa môn học Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi sự kinh doanh vào đào tạo chính khoá.

PGS.TS Đàm Xuân Vận, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Hỗ trợ khởi nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên thông tin: "Hàng năm nhà trường cũng tổ chức các khóa tập huấn, các hội nghị kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp, trước tiên là trong tỉnh, trong vùng. Thông qua đó thì kết nối với các doanh nghiệp, các câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp, câu lạc bộ doanh nhân sứ trà, các hiệp hội doanh nghiệp, kết nối các thành phần sinh thái trong hệ sinh thái để tương tác, để nâng cao cũng như là hỗ trợ trong các hoạt động khởi nghiệp của nhà trường".

PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết: "Trong giai đoạn vừa qua, bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên về khoa học công nghệ với tỉnh Thái Nguyên thì Đại học Thái Nguyên đã được tỉnh Thái Nguyên rất quan tâm hỗ trợ cho hoạt động khoa học công nghệ, trong đó có dành một nguồn ngân sách hơn 100 tỷ đồng cho đại học Thái Nguyên thực hiện các nhiệm vụ đặt hàng của tỉnh. Đại học Thái Nguyên chúng tôi xác định bên cạnh việc nghiên cứu khoa học công nghệ, chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn cuộc sống thì một nhiệm vụ quan trọng phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo của tỉnh".

Thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Đại học Thái Nguyên xác định phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo của tỉnh
Thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Khoa học và công nghệ phát triển đã góp phần đưa chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023 của Thái Nguyên đứng thứ 10 cả nước và đứng đầu các tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc

Thời gian qua, hoạt động khoa học, công nghệ của Thái Nguyên đã có bước phát triển mạnh mẽ, đồng bộ và toàn diện trên các lĩnh vực: tỷ trọng đóng góp vào phát triển KT-XH ngày càng lớn, đội ngũ cán bộ khoa học, công nghệ được phát triển cả về chất và lượng… Dưới sự quan tâm, chỉ đạo và đầu tư đúng hướng của tỉnh, ngành khoa học và công nghệ đã có nhiều đột phá trên các mặt công tác, góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh ngày càng phát triển.

Tiến sỹ Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên: "Trong thời gian tới Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND - UBND tỉnh trong việc ban hành cũng như đổi mới cơ chế chính sách trong hoạt động quản lý khoa học công nghệ, tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về công nghệ cũng như là tăng cường các hoạt động ứng dụng rồi chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh, ưu tiên thực hiện đặt hàng các nhiệm vụ khoa học công nghệ, trong đó có nghiên cứu, phát triển công nghệ nền tảng và công nghệ cao cũng như là đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế về khoa học công nghệ để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với chuẩn đổi số".

Khoa học và công nghệ phát triển đã góp phần đưa chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023 của Thái Nguyên đứng thứ 10 cả nước và đứng đầu các tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc; tỷ trọng tăng năng suất các nhân tố tổng hợp vào tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh luôn cao hơn bình quân chung của cả nước, giai đoạn 2021 - 2022 đạt 50,4%... Đây là cơ sở vững chắc để Thái Nguyên tiếp tục nâng cao tiềm lực và khẳng định vị thế trên bản đồ phát triển quốc gia./.