Phú Lương thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Những trường hợp người cao tuổi bị bệnh nặng, neo đơn, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở đã tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc tận hộ gia đình

Tại buổi khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi và người có bệnh mãn tính của trạm y tế xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Rất đông người cao tuổi có mặt tại trạm để được cán bộ y tế khám, đo huyết áp, lấy máu xét nghiệm đường huyết, siêu âm và đặc biệt được các y bác sỹ của Trung tâm y tế huyện Phú Lương tư vấn các biện pháp sống khỏe, sống an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID – 19 còn nhiều diễn biến phức tạp. Ông Phan Văn Luyến, trú tại xóm La Tủn, xã Ôn Lương là một trong những bệnh nhân có sổ theo dõi tăng huyết áp tại trạm y tế, dù phải chờ lâu, song ông vẫn vui vẻ đợi đến lượt mình để được khám và tư vấn sức khỏe. Ông Phan Văn Luyến cho biết: “Tôi bị tăng huyết áp, tim mạch. Bệnh của tuổi trên 50 thường mắc. Cứ mệt, bị bệnh, ra trạm y tế là được khám, tư vấn, cấp thuốc. Cán bộ y bác sĩ ở đây rất nhiệt tình”.

Theo thống kê, xã Ôn Lương có 497 người từ 60 tuổi trở lên, chiếm trên 13% dân số toàn xã. Là xã vùng nông thôn, hầu hết người cao tuổi sống cùng con cháu, đời sống vật chất còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó còn đối diện với gánh nặng "bệnh tật kép" với trung bình mỗi người cao tuổi có 2 bệnh mạn tính. Do đó, bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm nói chung và khám chữa bệnh cho người cao tuổi nói riêng, trạm y tế xã Ôn Lương còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại cộng đồng, trong đó chú trọng đến các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân, đặc biệt các bệnh không lây nhiễm thường gặp ở người cao tuổi để người cao tuổi tự phòng bệnh cho cá nhân và gia đình. Phối hợp với hội người cao tuổi của xã tổ chức các hoạt động khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho đối tượng này. Ôn Lương cùng với xã Động Đạt là 2 xã của huyện Phú Lương đã triển khai có hiệu quả mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

Bác sỹ Phan Trương Đảng, Trưởng Trạm y tế xã Ôn Lương, Phú Lương đánh giá: “Cho đến nay, chúng tôi đã lập hồ sơ được trên 60% tổng người cao tuổi trên địa bàn xã. Những hoạt động khám, cấp thuốc được tổ chức thường xuyên. Những trường hợp người cao tuổi bị bệnh nặng, neo đơn thì chúng tôi tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc tận hộ gia đình”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi, thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn huyện Phú Lương luôn được quan tâm, chú trọng. Theo thống kê, toàn huyện có trên 12 nghìn người cao tuổi, chiếm tỷ lệ 11,5% dân số toàn huyện, trong đó gần 40% người trên 80 tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, tăng gấp đôi so với năm 2018. Mạng lưới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người cao tuổi từ huyện đến xã được đa dạng hóa, tạo điều kiện cho người cao tuổi được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chất lượng tốt.

Phú Lương thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Tuyến y tế cơ sở đang phát huy sức mạnh trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn huyện Phú Lương

Hằng năm, trung bình có trên 30 nghìn lượt người cao tuổi đến khám tại Trung tâm y tế huyện, chiếm 10% tổng số lượt bệnh nhân khám, trong đó có trên 2 nghìn lượt bệnh nhân cao tuổi được điều trị nội trú. Trung tâm y tế huyện phối hợp với Hội Người cao tuổi tổ chức thực hiện mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng và triển khai khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người thuộc diện chính sách, người cao tuổi cô đơn, khuyết tật, người cao tuổi là đồng bào dân tộc thiểu số tại 100% xã, phường, thị trấn trong toàn huyện.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Trung, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Phú Lương cho biết: “Trong thời gian tới, ngành y tế trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho các cấp chính quyền về công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi theo chiến lược dài hơi, thường xuyên. Mục tiêu là để mọi người và cộng đồng biết cách chăm sóc người cao tuổi; đồng thời để người cao tuổi cũng biết cách tự chăm sóc sức khỏe của bản thân”.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 với mục tiêu chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. Đây là dấu mốc quan trọng để tỉnh Thái Nguyên nói chung và huyện Phú Lương nói riêng đầu tư nhiều nguồn lực nhằm triển khai tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trong thời gian tới, góp phần để người cao tuổi sống vui, sống khoẻ, sống có ích./.