Thành công từ mô hình nuôi hươu sao
Hiện nay trang trại Hươu sao gia đình anh Kiên có hơn 100 con

Từng thử sức chăn nuôi qua khá nhiều loại thú rừng như nhím, chồn, lợn rừng… nhưng đều thất bại, có lúc mất trắng, anh Phạm Văn Kiên đã mạnh dạn tập trung vào hươu sao, vừa nuôi làm con giống, lấy nhung và lấy thịt. Trải qua nhiều năm tự học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, hiện trang trại hươu sao hơn 100 con của anh đã trở nên nổi tiếng gần xa.

Là một trong những khách hàng của trang trại hươu sao, anh Trần Đức Chung, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên cho biết: “Cơ sở này rất uy tín, mô hình này cũng rất tốt và nên nhân rộng.”

Ngoài nuôi hươu giống và hươu thịt, thì nuôi hươu lấy nhung cũng là nguồn thu nhập tốt từ mô hình này. Mỗi con hươu đực 1 năm cho lấy nhung 1 lần, nhu cầu sử dụng sản phẩm nhung hươu hiện nay cũng khá lớn nên mỗi khi đến kỳ thu hoạch nhung hươu, trang trại của anh Kiên lại trở nên nhộn nhịp khách hàng tìm đến mua.Chị Nguyễn Thị Thu, khách hàng ở huyện Phú Lương cho biết: “Nghe nói là ăn nhung hươu rất tốt cho sức khỏe, tôi đến mua để bồi bổ sức khỏe cho ông. Tôi thấy yên tâm về chất lượng.”

Thành công từ mô hình nuôi hươu sao
Anh Kiên chia sẻ với phóng viên

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi hươu, anh Kiên cho biết: “Trước tôi đã nuôi hươu mấy năm rồi, một số bệnh tật hay gặp như: chướng bụng, đầy hơi thì xử lý đơn giản. Đối với một số bạn trẻ lập nghiệp như nuôi hươu, bước đầu chưa có vốn thì nên nuôi một vài con, sau đó mới nhân rộng cho nó đẻ, vì con giống khá đắt, sau đó có đất nhiều thì trồng cỏ rồi phát triển.”

Thành công từ mô hình nuôi hươu sao
Nhung hươu của trang trại gia đình anh Kiên là sản phẩm được nhiều khách hàng quan tâm

Hươu là loài vật dễ nuôi, ít bệnh và có thể cho sản phẩm đa dạng từ thịt đến nhung, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình kinh tế hiệu quả để cho những ai có ý định khởi nghiệp từ chăn nuôi hươu học hỏi./.