Lời hát Sấng Cọ vang xa
Các thành viên Câu lạc bộ hát Sấng Cọ trong một buổi tập luyện

Những điệu hát Sấng Cọ vốn đã quá quen thuộc với người dân nơi đây song lại có sức cuốn hút kỳ lạ. Đều đặn hàng tuần, hơn 70 thành viên của Câu lạc bộ hát Sấng Cọ đều có mặt đông đủ tại nhà văn hóa xóm, từ những cụ ông, cụ bà đã 70, 80 tuổi cho đến những em nhỏ mới lên 4, lên 5 tuổi.

Cháu Âu Thu Ngân, thành viên nhỏ tuổi nhất của Câu lạc bộ hát Sấng Cọ, xóm Khuân U cho biết: “Đến CLB các bà dạy con tập múa, hát. Con rất vui khi được mặc quần áo của dân tộc mình.”

Lời hát Sấng Cọ vang xa
Bà Trần Thị Án chuẩn bị trang phục cho các thành viên nhỏ tuổi trong CLB

Bà Trần Thị Án là người sáng lập ra câu lạc bộ hát Sấng Cọ. Cách đây hơn chục năm, với mong muốn phục dựng, bảo tồn và lưu truyền lại những làn điệu dân ca của dân tộc cho thế hệ sau, bà bắt đầu tìm đến những người cao tuổi tại địa phương, câu lạc bộ cứ thế phát triển dần, đến nay đã có hơn 70 thành viên với đủ lứa tuổi khác nhau.

Bà Án chia sẻ: “Mình không phải đến vận động nhiều, vì họ thấy tham gia như thế rất vui, lại được hát lại những điệu hát cổ xưa của dân tộc mình. Bà con rất là mừng.”

Lời hát Sấng Cọ vang xa
Các thành viên CLB tập luyện điệu múa Tắc Xình

Không chỉ bảo tồn, lưu giữ những điệu hát Sấng Cọ cổ, điệu múa Tắc Xình - điệu múa đặc trưng của đồng bào Sán Chay nơi đây cũng đang được truyền dạy cho con trẻ.

Bà Đỗ Thùy Dung, thành viên Câu lạc bộ cho biết: “ Khi sinh hoạt, chúng tôi cũng nhắc nhở các thành viên giáo dục con cháu để xây dựng nếp sống văn hóa ngày một tốt lên, cũng là tinh thần đoàn kết để giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.”

Những lời ca Sấng Cọ, những điệu múa Tắc Xình của Câu lạc bộ đã được biểu diễn ở nhiều nơi trong và ngoài tình, được đưa đến gần hơn với bạn bè khắp mọi miền Tổ quốc. Đó chính là cách Câu lạc bộ hát Sấng Cọ thể hiện tình yêu, trách nhiệm bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc mình./.