RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 28/02/2020 19:16 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Nhiều sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ xin cơ chế tị nạn tại NATO

14:32 | 19/11/2016

Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg hôm 18/11 cho biết, một số sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ đã xin cơ chế tị nạn tại các nước thành viên của NATO

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan triển khai chiến dịch đàn áp sâu rộng trên cả nước, bắt giữ hàng chục nghìn người sau vụ đảo chính bất thành ngày 15/7 vừa qua.

nhieu si quan tho nhi ky xin co che ti nan tai nato
Biểu tình sau đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: CNN.

Phát biểu tại họp báo, ông Stoltenberg cho rằng các sĩ quan, binh sĩ đang làm việc trong cơ cấu chỉ huy của NATO có quyền được xin tị nạn tại các quốc gia mà họ đang làm việc. Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO không đề cập đến tên các quốc gia trong khối mà các sĩ quan muốn được tị nạn.

Theo ông Stoltenberg, NATO không thể quyết định được mà mỗi quốc gia sẽ trả lời có hay không việc cấp tị nạn cho các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ.

Phương tiện truyền thông Đức đưa tin, trong hai ngày qua có một số binh sĩ tới Trung tâm chỉ huy của NATO tại Ramxtem để đăng ký xin tị nạn tại Đức.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức Johanné Dimout cũng cho biết, hồi tháng trước có 35 người mang hộ chiếu ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã xin được cơ chế tị nạn tại Đức. Con số thực tế những người xin tị nạn có thể còn cao hơn.

Trong chiến dịch thanh trừng sau đảo chính (15/7), Chính quyền Thủ tướng Tayyip Erdogan đã bắt giữ tổng số hơn 37.000 người trong khi miễn nhiệm và đình chỉ công tác đối với 100.000 người trong các ngành dân sự, tư pháp, quân sự.

Ông Jen Stoltenberg bớt cho biết ông sẽ đến thăm Istanbul vào cuối tuần này. Hồi tháng 9, Tổng thư ký NATO đã đến thăm Ankara trong nỗ lực trấn an đồng minh và khẳng định NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một đối tác thành viên.

Tháng 8 trước đó, một sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại Trụ sở chính Bộ Chỉ huy Chuyển đổi Liên minh tại bang Virginia đã xin tị nạn tại Mỹ sau khi bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ triệu về nước. Vụ việc sau đó đã làm gia tăng căng thẳng thêm quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Erdogan nhều lần hối thúc Mỹ cho phép dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gullen, người bị cáo buộc đứng sau vụ đảo chính./.

Theo VOV