Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 9/1 cho biết khối này sẽ cân nhắc đóng góp vai trò lớn hơn ở Trung Đông, đặc biệt là trong các nhiệm vụ huấn luyện, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu NATO phải hành động nhiều hơn.

Đáp lại lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Mỹ về việc NATO “tham gia nhiều hơn nữa” ở khu vực bất ổn trên, ông Stoltenberg khẳng định yêu cầu này không dẫn đến những hoạt động triển khai quân chiến đấu với quy mô lớn.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg cũng đề cập đến các nhiệm vụ huấn luyện mà NATO đang thực hiện ở Afghanistan và Iraq, nơi có khoảng 500 nhân viên quân sự của khối đang được triển khai để huấn luyện các binh sĩ địa phương.

Ông Stoltenberg nói: “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, cách tốt nhất mà chúng ta có thể đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố quốc tế không phải lúc nào cũng thông qua hoạt động triển khai các binh sỹ NATO trong các chiến dịch tấn công lớn. Cách tốt nhất là làm cho các lực lượng bản địa có khả năng tự đấu tranh với khủng bố, và đó chính xác là những gì chúng ta đang thực hiện ở Afghanistan, những gì chúng ta đang thực hiện ở Iraq, và tất nhiên chúng ta có thể cân nhắc tiến hành hoạt động này nhiều hơn nữa.”

Trước đó, phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông ủng hộ việc mở rộng NATO, bao gồm các quốc gia Trung Đông, bởi Washington đang tìm cách hạn chế sự hiện diện của binh sỹ Mỹ trên toàn cầu.

Ông Trump nói: “Tôi cho rằng NATO nên được mở rộng và chúng ta nên tính đến cả khu vực Trung Đông.”

Ngoài đề xuất tăng cường sự tham gia của NATO tại Trung Đông, ông Trump khẳng định tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là vấn đề quốc tế mà nhiều nước khác nên giúp đỡ giải quyết./.