RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 25/01/2020 06:13 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Ngoại trưởng Mỹ nói Triều Tiên sẵn sàng giải trừ vũ khí hạt nhân

15:52 | 08/06/2018

Mỹ cam kết sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên một khi nước này hoàn toàn giải trừ vũ khí hạt nhân.

Trước thềm cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên diễn ra tại Singapore sắp tới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/6 bày tỏ hy vọng cuộc gặp Thượng đỉnh sẽ thành công, song Tổng thống Donald Trump cũng sẵn sàng từ bỏ nếu đàm phán không đạt được các kết quả tốt.

ngoai truong my noi trieu tien san sang giai tru vu khi hat nhan
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) đã 2 lần tới Bình Nhưỡng trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: KCNA/Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 7/6 tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chuẩn bị các bước đi quan trọng, sẵn sàng giải trừ vũ khí hạt nhân.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã thông báo với riêng tôi rằng, ông ấy đang chuẩn bị giải trừ vũ khí hạt nhân. Nhà lãnh đạo Triều Tiên hiểu rằng mô hình hiện nay không hiệu quả và hai bên cần phải thực hiện những thay đổi quan trọng”, ông Pompeo cho biết.

Đổi lại, ông Pompeo cũng khẳng định Mỹ cam kết sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên một khi nước này hoàn toàn giải trừ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng để ngỏ khả năng Tổng thống Trump sẽ từ bỏ cuộc gặp Thượng đỉnh nếu đàm phán không mang lại các kết quả tích cực.

Theo đó, Mỹ sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi, tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên phải được thực hiện hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết, sau cuộc gặp Thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông sẽ thực hiện các chuyến công du tới Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc để thông báo cho các nhà lãnh đạo của những nước này về các bước đi tiếp theo.

Dự kiến, cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều Tiên sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Tuy nhiên, quan điểm của hai bên về tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân vẫn còn khoảng cách khá lớn./.

Theo Phạm Huân/VOV-Washington