may bay my tiep tuc do tham trieu tien sau khi binh nhuong thu vu khi
Cuộc thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn của Triều Tiên ngày 29/3/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 4/4, trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết một máy bay do thám của Mỹ đã bay qua không phận Hàn Quốc trong một nhiệm vụ rõ ràng là nhằm giám sát Triều Tiên sau các vụ thử vũ khí quy mô lớn liên tiếp.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Aircraft Spots nêu rõ chiếc RC-135W Rivet Joint của Không quân Mỹ đã được phát hiện trên bầu trời tỉnh Gyeonggi gần thủ đô Seoul và tỉnh Gangwon, miền Đông Hàn Quốc.

Loại máy bay này đã được phát hiện thường xuyên ở khu vực này cùng với một số loại máy bay do thám khác.

Trước đó, trong hai ngày 29 và 31/3, máy bay EP-3E của Hải quân Mỹ đã được phát hiện trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên.

Hoạt động do thám này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên nối lại các vụ phóng tên lửa vào tháng 3 vừa qua sau 4 tháng gián đoạn.

may bay my tiep tuc do tham trieu tien sau khi binh nhuong thu vu khi

Máy bay do thám RC-135W Rivet Joint của Không quân Mỹ. (Nguồn: finanz.dk)

Triều Tiên đã chuyển sang tăng cường khả năng phòng vệ trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.

Ngày 30/3, Triều Tiên cho biết nước này không còn quan tâm đến đối thoại và tuyên bố sẽ đi theo con đường riêng của mình để phản đối phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép liên tục đối với Bình Nhưỡng.

Trước tình hình này, ngày 2/4, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon và người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun đã điện đàm trao đổi về phương án hợp tác phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Các nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán gần đây đang bị chậm lại khi Seoul, Washington và Bình Nhưỡng đều đang phải tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.