RSS Youtube Facebook

Thứ hai 17/12/2018 21:39 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Làm giàu ở nông thôn: Thuê 1.000 m2 đất trồng tỏi tía, lãi gần 100 triệu/năm

08:49 | 26/02/2018

Chỉ với 1.000m2 đất ruộng thuê từ người quen ở xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, chị Lò Thị Mai sinh sống tại bản Đông Tấu, (xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), đã thu về gần 100 triệu đồng từ việc trồng tỏi tía giống địa phương trong năm vừa qua.

lam giau o nong thon thue 1000 m2 dat trong toi tia lai gan 100 trieunam

Chia sẻ với PV, chị Mai cho biết: Trước kia gia đình tôi sinh sống chủ yếu bằng cây ngô cây, sắn trên nương rẫy, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn và thiếu thốn, suốt ngày phải chạy ngược, chạy xuôi vay gạo, vay tiền cho con ăn học.

Đến năm 2006, tôi nhận thấy giống tỏi tía địa phương cho thu nhập cao lại mất ít chi phí chăm sóc, tôi đã bàn bạc với chồng thuê 1.000 m2 đất ruộng từ người quen ở xã Chiềng Pằn để trồng tỏi, cải thiện kinh tế gia đình.Từ ngày trồng tỏi tía đến giờ gia đình chị Mai đã no đủ và có cuộc sống khấm khá hơn, không còn phải lo cảnh thiếu cái ăn, cái mặc như trước kia nữa.

lam giau o nong thon thue 1000 m2 dat trong toi tia lai gan 100 trieunam

Tỏi tía được chị Mai bó thành từng bó gọn gàng, để phơi khô trước khi cất vào kho chứa

Thường thì sau khi gặt xong lúa vụ mùa, chị Mai cùng Chồng đốt rơm rạ, cải tạo lại đất ruộng để gieo trồng tỏi tía trên cánh ruộng gia đình chị thuê mướn. Tận dụng điều kiện đất đai màu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng, gia định chị hầu như không sử dụng các chất hóa học trong trồng tỏi, mà chỉ sử dụng các loại phân chuồng để bón cho cây trồng. Chính vì vậy, mà chi phi phí chăm sóc được giảm đi rất nhiều, nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Nước tưới tiêu cho 1.000 m2 ruộng tỏi được chị dẫn từ các con suối nhỏ từ trên đồi về ruộng, nên chất lượng của tỏi tía rất cao, sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Cứ đến mùa thu hoạch các tiểu thương ở ngoài huyện đánh cả xe tải vào tận bờ ruộng, để thu mua tỏi với số lượng lớn. Nhờ vậy, mà gia đình chị Mai không phải lo lắng đầu ra cho sản phẩm.

lam giau o nong thon thue 1000 m2 dat trong toi tia lai gan 100 trieunam

Năm nay ruộng tỏi của chị Mai cho năng suất cao, phải mượn xe công nông để chuyển tỏi về kho.

Chị Mai cho biết thêm: thông thường thì giống tỏi tía địa phương trồng trong khoảng 3 tháng thì bắt đầu thu hoạch được. Lúc nhổ củ phải giũ sạch đất, bó thành chùm, treo trên dây ở chỗ thoáng mát để bảo quản. Nếu thu hoạch với số lượng lớn thì phải làm nhà kho ở nơi thoáng mát và dựng giàn nhiều tầng, để tỏi không bị ẩm mốc và tiêu hao.

Để phân biệt giữa tỏi tía với các loại tỏi khác, thì chỉ cần nhìn lá là nhận biết được. Lá của tỏi tía thường dày, cứng, màu lá xanh nhạt, củ chắc và cay hơn tỏi trắng, dọc thân gần củ có màu tía, mỗi củ có 10 -11 nhánh, đường kính củ 3,5 - 4cm...

lam giau o nong thon thue 1000 m2 dat trong toi tia lai gan 100 trieunam

Tỏi tía của chị Mai trồng thường cho củ to và thơm hơn của những gia đình khác nhờ bón phân đúng cách.

Trao đổi thêm với Dân Việt, chị Mai cho hay: Trung bình mỗi năm tôi có lãi từ trồng tỏi tía gần 100 triêu đồng. Từ khi gia đình tôi trồng tỏi tía đến nay, đời sống của gia đình đã khá giả và có của ăn của để, không còn phải lo lắng đói nghèo như trước kia nữa rồi. Thời gian tới, tôi dự định sẽ thuê, thầu thêm 1.000 m2 đất ruộng ở xã Chiềng Pằn, để nâng cao thu nhập hơn nữa cho gia đình.