Chú thích ảnh
Treo cờ dịp lễ tết. Ảnh: XC

Cụ thể, văn bản nêu: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý với đề nghị tại văn bản đề xuất của Bộ LĐTBXH về đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp lễ 30/4 và 1/5.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm công tác phụ vụ tổ chức, nhân dân; trong đó lưu ý cử cán bộ, công chức trực xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

Uỷ quyền cho Bộ trưởng Bộ LĐTBXH thông báo về việc hoán đổi và nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động.

Trước đó, trong tờ trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐTBXH đề xuất đối với công chức, viên chức, ngày làm việc này sẽ được hoán đổi sang làm bù vào thứ Bảy, ngày 4/5. Hoán đổi như vậy, công chức, viên chức được nghỉ 5 ngày liên tục từ thứ Bảy, ngày 27/4 đến hết thứ Tư, ngày 1/5.

Đối với người lao động, Bộ LĐTBXH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5 như quy định đối với công chức, viên chức. Cơ quan quản lý nhà nước về lao động nêu yêu cầu đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật, khuyến khích những thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động.