Facebook Zalo youtube Tiktok

Vai trò của Đảng trong xây dựng nông thôn mới ở Thành phố Sông Công

Xã hội
Đối với thành phố công nghiệp như Sông Công, trong những năm qua, mục tiêu phát triển kinh tế từ nông nghiệp không được đề cao. Tuy nhiên, chương trình xây dựng nông thôn mới ở Sông Công vẫn đạt được kết quả rất đáng tự hào. Thành tựu trong xây dựng nông thôn mới mà TP Sông Công đạt được ngoài sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị còn có vai trò quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ thành phố.
aa
vai tro cua dang trong xay dung nong thon moi o thanh pho song cong da ps
Một góc TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Bước vào nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ thành phố đã đề ra Nghị quyết phấn đấu xây dựng cơ cấu kinh tế đến năm 2020 theo hướng tập trung phát triển công nghiệp, xây dựng, đưa lĩnh vực này chiếm tỷ trọng 75%, ngành thương mại dịch vụ chiếm 20%, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản chỉ chiếm tỷ trọng 5%. Tuy nhiên, nhiệm kì vừa qua, chương trình xây dựng nông thôn mới ở Sông Công lại đạt được thành tựu rất đáng tự hào. Đánh giá một cách khách quan, bên cạnh sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực công nghiệp, đô thị, thì lĩnh vực nông nghiệp đã được Đảng bộ thành phố chỉ đạo chuyển dần sang một nền nông nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa. Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững được Đảng bộ thành phố coi là sợi chỉ đỏ xuyên suốt cho các hoạt động nông nghiệp phát triển. Phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại đã được nông dân mạnh dạn áp dụng; đưa Sông Công trở thành địa phương đầu tiên trên địa bàn toàn tỉnh hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Ngô Quảng Bá, Trưởng phòng Kinh tế, UBND TP Sông Công cho biết: "Nhờ thực hiện chương trình, nhận thức của người dân đã thay đổi, từ suy nghĩ phải làm nông thôn mới, bây giờ chuyển sang người dân sẵn sàng làm nông thôn mới và mong muốn làm nông thôn mới. Cùng với đó, hệ thống kết cấu hạ tầng của các xã, phường, đặc biệt các xóm đã được thành phố đầu tư xây dựng ngày càng khang trang. Huy động được nguồn lực của nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp chung tay xây dựng nông thôn mới. Cảnh quan môi trường, tinh thần đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, phát huy được phong tục, tập quán của địa phương".

Đến nay, thành phố Sông Công đang tự tin bước những bước đi vững chắc trên con đường xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao trong nhân dân, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào năm 2018, và có 5 xóm được công nhận xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Mặc dù, diện tích đất nông nghiệp giảm, nhưng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản hàng năm vẫn tiếp tục gia tăng. Nếu năm 2016 đạt 610 tỷ đồng, thì hiện nay đã đạt trên 700 tỷ đồng. Sản lượng lương thực cây có hạt bình quân hàng năm đạt trên 24.000 tấn, số mô hình sản xuất triển khai thực hiện theo Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được nghiệm thu gần 40 mô hình, hàng năm, duy trì trồng rừng được từ 70 - 100ha, trồng chè từ 20 - 30 ha...Kết quả nhiệm kỳ vừa qua, nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng trên 6%. Giá trị sản phẩm trên 1ha diện tích trồng trọt đến nay đạt 100 triệu đồng.

vai tro cua dang trong xay dung nong thon moi o thanh pho song cong da ps
Đồng chí Hoàng Thái Cương, Bí thư Thành ủy Sông Công trao đổi với phóng viên

Đồng chí Hoàng Thái Cương, Bí thư Thành ủy Sông Công thông tin thêm: "Để Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao, thành phố Sông Công tiếp tục triển khai cơ chế đặc thù, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, huy động các nguồn lực để xây dựng hạ tầng nông thôn; triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020. Thành phố tiếp tục chỉ đạo mỗi xã xây dựng 1 xóm làm điểm về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; từ đó, nhân ra diện rộng và phấn đấu đến năm 2025, cả 3 xã đều đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao".

Điểm nhấn của Đảng bộ thành phố Sông Công đó là xác định: khi tỷ trọng cơ cấu kinh tế nông nghiệp thu hẹp nhường chỗ cho công nghiệp xây dựng thì đã nhanh chóng chuyển hướng xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đã đi đúng hướng để đạt được những thành công đáng ghi nhận. Chính điều đó đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố niềm tin của người dân với Đảng, đồng lòng, nhất trí với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao./.

Ngọc Quang

Tin mới hơn

Quy định mới về cơ cấu, tỉ lệ ngạch công chức

Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 04/2024/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2022/TT-BNV ngày 31/12/2022 hướng dẫn việc xác định cơ cấu ngạch công chức.

Ngày Quốc tế không sử dụng túi nylon 3/7: Hãy là người tiêu dùng có trách nhiệm

Từ năm 2009, Sáng kiến Thế giới không dùng túi nylon (Bag Free World Initiative) chính thức chọn ngày 3/7 hằng năm là Ngày Quốc tế không sử dụng túi nylon với mục đích khuyến khích người tiêu dùng giảm sử dụng túi nylon, thúc đẩy các giải pháp thân thiện với môi trường trên toàn thế giới.

Phát hiện ô tô tự lật biển số "hoá trang" thành xe cơ quan Trung ương

Lúc 10 giờ sáng 30/6, tại Trạm thu phí cao tốc Vân Đồn, Quảng Ninh (tỉnh Quảng Ninh), tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 2 (CSGT - Cục CSGT) đã dừng và kiểm tra xe ô tô Land Cruiser VX mang biển kiểm soát: 80B-9189.

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi)

Sáng 28/6, với 462/470 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành (chiếm 95,06% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi).

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Đạo hiếu - tinh hoa văn hóa gia đình Việt

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng” hướng tới sự phát triển bền vững, tôn vinh truyền thống văn hóa gia đình trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tin bài khác

Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Thực hiện Văn bản số 253/VPTT ngày 24/6/2024 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai về việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Tin 24h ngày 16/6/2024

Tin 24h ngày 16/6/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/6, chiều tối và đêm ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 60mm.
Tin 24h ngày 13/6/2024

Tin 24h ngày 13/6/2024

Giá xăng tăng trở lại, mặt hàng RON95-III lên ngưỡng 22.235 đồng mỗi lít: Từ 15 giờ ngày 13/6, giá xăng E5 RON92 tăng 169 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 258 đồng/lít; dầu diesel tăng 218 đồng/lít; dầu hỏa tăng 302 đồng/lít, song mặt hàng dầu mazut giảm 396 đồng/kg.
Cảnh báo: Dông, tố, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ

Cảnh báo: Dông, tố, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ

Qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh định vị sét và ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu vẫn còn tồn tại và phát triển trên khu vực các tỉnh Hòa Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh, TP. Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình.
Hà Nội: Cháy nhà trọ trong đêm, ít nhất 17 người thương vong

Hà Nội: Cháy nhà trọ trong đêm, ít nhất 17 người thương vong

Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra rạng sáng 24/5, tại phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy, Hà Nội), khiến nhiều người thương vong. Theo nguồn tin từ lãnh đạo địa phương, số người tử vong tính đến thời điểm 6h20 phút sáng là khoảng 14 người, 3 người bị thương.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc