Sau 5 năm không có nơi kinh doanh ổn định, cuộc sống bấp bênh, dịp Tết Đinh Dậu này, bà Trần Thị Hiền cùng 500 tiểu thương từng buôn bán trong chợ bị cháy ở thành phố Quảng Ngãi được chuyển vào chợ mới ngay trung tâm thành phố.

Bà Hiền cho biết, chợ mới đưa vào hoạt động trước Tết một tháng, môi trường kinh doanh thuận lợi, bà con mạnh dạn nhập hàng hóa về bán, tăng gấp đôi, gấp ba lần so với Tết năm ngoái.

xu ly cac van de nong qua doi thoai voi dan

Chợ mới đưa vào hoạt động, các tiểu thương yên tâm kinh doanh (Ảnh: baoquangngai.vn)

Theo bà Trần Thị Hiền, khi sắp xếp vào chợ mới có rất nhiều khó khăn nhưng các cấp chính quyền đã giải quyết có tình, có lý và bố trí phù hợp, tạo điều kiện cho tiểu thương tái kinh doanh. Có những trường hợp rất khó khăn nhưng những người lãnh đạo của thành phố Quảng Ngãi đã trực tiếp xuống gặp tiểu thương giải quyết từng lúc, từng nơi rất là hợp lý.

Trước khi triển khai xây dựng chợ mới thay thế chợ bị cháy ở vị trí khác, đặc biệt là trong giai đoạn hoàn thiện, bố trí lô sạp, lãnh đạo thành phố Quảng Ngãi đã tiến hành đối thoại với các tiểu thương để có sự đồng thuận.

Ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi nhớ lại, ban đầu công việc cũng không mấy thuận lợi, thậm chí đã có hàng trăm đơn thư của tiểu thương gửi lên các cấp chính quyền, bày tỏ sự không đồng tình với chủ trương xây dựng chợ mới.

Thế nhưng, qua nhiều lần đối thoại, từng thắc mắc của bà con được trao đổi thẳng thắn và giải quyết thấu tình, đạt lý. Vấn đề quan trọng là những điều đã nói và hứa với dân thì phải làm cho bằng được.

Ông Phạm Tấn Hoàng khẳng định, với cách làm này, trong những năm qua, hàng trăm dự án liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố đều được người dân ủng hộ.

Trong nhiều năm qua, Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên coi trọng công tác đối thoại với dân, kịp thời ban hành quy chế tiếp xúc, đối thoại giữa Bí thư cấp ủy với nhân dân.

Qua các cuộc đối thoại đã từng bước tháo gỡ những vướng mắc, tồn đọng kéo dài tại các địa phương.

xu ly cac van de nong qua doi thoai voi dan

Một buổi đối thoại của chính quyền ở Quảng Ngãi với nhân dân

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng đã quy định rõ “trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao”.

Theo quy định này, người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý ký cam kết thực hiện nghiêm trách nhiệm đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân và trách nhiệm thực thi nhiệm vụ, công vụ.

Từ đó, góp phần nâng cao trách nhiệm và hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tạo sức bật mới trong công tác cán bộ, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Ông Phan Huy Hoàng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết: “Chúng tôi thực hiện nghiêm quy định này. Với việc thực hiện quy định thì trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó tăng lên rõ rệt. Tinh thần làm việc của các sở ban ngành cũng như mỗi cán bộ công chức đầu ngành thực hiện tốt hơn trước”.

Ông Lê Viết Chữ - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, năm 2016, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế xã hội, tỉnh Quảng Ngãi đặc biệt quan tâm công tác xây dựng Đảng, chú trọng đến công tác tổ chức cán bộ.

Sau Đại hội Đảng các cấp, tỉnh Quảng Ngãi đã kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt và cán bộ các cấp, kiên quyết xử lý kỷ luật người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu có sai phạm, khắc phục biểu hiện trì trệ bảo thủ, thiếu tinh thần trách nhiệm, đùn đẩy trách nhiệm, nhũng nhiễu, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên.

Ông Lê Viết Chữ cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ ban hành tiêu chí để đánh giá cán bộ ở từng cấp để mọi người tự soi vào các tiêu chí đó để so sánh hướng đến đánh giá thực chất. Khi đã đánh giá đúng thì khâu tiếp theo là quy hoạch và bố trí cán bộ đúng hơn. Lâu nay, nhiều lúc đề bạt hay giới thiệu bầu cử chủ yếu là xem bằng cấp, rồi xem quy hoạch….

“Chúng tôi bây giờ vẫn kế tiếp những việc trước đây làm nhưng yêu cầu cao hơn là năng lực thực tiễn và hiệu quả công việc”, Bí thư tỉnh Quảng Ngãi khẳng định./.