Ngày 3/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nồng nhiệt chào đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến thăm Nhà nước Do Thái này. Đây là chuyến thăm chính thức Israel đầu tiên của một Tổng thống Philippines kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1957. Chuyến thăm này kéo dài 4 ngày từ ngày 2 đến 5/9. Sau khi thăm Israel, ông Duterte sẽ tiếp tục tới Jordan.

tong thong rodrigo duterte tham israel tim nguon thay the vu khi my
Tổng thống Duterte (giữa) tới Israel hôm 2/9. Ảnh: Bộ Ngoại giao Israel.

Phát biểu trong cuộc gặp Thủ tướng Israel tại Jerusalem, ông Rodrigo Duterte khẳng định: “Chúng ta cùng chia sẻ tình yêu hòa bình, tình yêu đối với con người. Chúng ta cùng chia sẻ quyết tâm không cho phép những kẻ có tư tưởng tham nhũng tàn phá đất nước chúng ta”.

Ông Duterte cũng cảm ơn phía Israel đã tạo điều kiện cho các lao động của Philippines đang làm việc tại Israel. “Họ rất vui khi làm việc ở đây. Tôi được nghe nói rằng họ được đối xử rất nhân đạo, không giống như một số nơi khác”. Trước đó cùng ngày, tại Jerusalem, ông Duterte đã có bài phát biểu trước khoảng 1.400 lao động Philippin đang làm việc tại Israel

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định: “Chúng tôi luôn nhớ đến vai trò đặc biệt của Philippines vì đã tiếp nhận những người tị nạn Do Thái trong suốt thời kỳ chiến tranh. Chúng tôi luôn nhớ rằng Philippines là quốc gia Châu Á duy nhất bỏ phiếu ủng hộ thành lập nhà nước Israel tại Liên Hợp Quốc năm 1947. Chúng tôi luôn nhớ những người bạn của chúng tôi. Tình bạn giữa Israel và Philippines đã đơm hoa kết trái trong nhiều năm qua”.

Bộ Ngoại giao Israel ra tuyên bố cho biết: “Israel đặc biệt coi trọng chuyến thăm của Tổng thống Duterte, được coi là biểu tượng của quan hệ hợp tác mạnh mẽ và nồng ấm giữa hai nước, cũng như tạo ra những tiềm năng to lớn để phát triển và củng cố quan hệ song phương”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký kết 3 thỏa thuận song phương: gồm thỏa thuận cải thiện các điều kiện tài chính cho hàng chục nghìn lao động Philippines tại Israel, biên bản ghi nhớ về hợp tác khoa học và biên bản ghi nhớ về hợp tác khuyến khích đầu tư song phương.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Philippines và Mỹ ngày càng xa cách và Philippines đang tìm kiếm các nguồn cung vũ khí khác sau khi Mỹ dừng bán vũ khí cho Manila do lo ngại về vấn đề nhân quyền và bất đồng về mặt ngoại giao. Theo báo cáo của chính phủ Israel, Israel đã bán cho phía Philippines 3 hệ thống radar và 100 chiếc xe bọc thép. Trước đó hồi đầu năm 2018, chính phủ Israel cho biết, Philippines đã mua các loại súng trường Gilboa và Galil do Israel sản xuất để sử dụng trong chiến dịch chống ma túy.

Kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền, quan hệ giữa Israel và Philippines ngày càng gắn kết. Philippines đã lên tiếng ủng hộ chính sách của Israel về một số vấn đề. Chuyến thăm Israel của ông Duterte được lên kế hoạch cách đây 1 năm./.