My lan dau tien ghi nhan hon 1 trieu ca mac moi trong mot ngay hinh anh 1

Người dân tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 17/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu cập nhật của Đại học Johns Hopkins cho biết ngày 3/1 Mỹ ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc mới COVID-19, trong bối cảnh biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 được ví như một "cơn sóng thần" càn quét mọi lĩnh vực trong đời sống hằng ngày ở nước này.

Biến thể Omicron lây lan mạnh khiến số ca mắc mới COVID-19 theo ngày tại Mỹ tăng lên các mức kỷ lục và cao hơn bất kỳ quốc gia và vùng lãnh thổ nào khác trên thế giới.

Số ca mắc mới ghi nhận ngày 3/1 cao gần gấp đôi mức kỷ lục 590.000 ca vừa ghi nhận 4 ngày trước đó ở Mỹ - vốn đã cao gấp đôi so với tuần trước đó.

Số ca mắc mới Mỹ ghi nhận ngày 3/1 cũng cao hơn gấp đôi so với số ca mắc mới ghi nhận theo ngày tại bất kỳ quốc gia và vùng lãnh thổ nào khác ở bất kỳ thời điểm nào kể từ khi đại dịch bùng phát cách đây 2 năm.

Cho đến nay, số ca mắc mới cao nhất ngoài Mỹ được ghi nhận trong đợt bùng phát làn sóng dịch do virus Delta gây ra tại Ấn Độ, với 414.000 ca ghi nhận hôm 7/5/2021.

Mặc dù số ca mắc mới gia tăng chưa dẫn đến tình trạng số ca bệnh nặng và tử vong tăng mạnh ở Mỹ, nhưng cả nước đã cảm nhận tác động khi có thêm người mắc bệnh phải tự cách ly tại nhà.

Hệ lụy là nhiều chuyến bay bị hủy bỏ; các trường học, văn phòng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa; các bệnh viện quá tải và các chuỗi cung ứng tắc nghẽn.

Trong khi đó, Bộ Y tế Ấn Độ ngày 4/1 thông báo nước này ghi nhận 37.379 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 34,96 triệu ca.

Đây là số ca mắc mới theo ngày cao nhất tại Ấn Độ kể từ đầu tháng 9/2021 khi biến thể Omicron lấn át Delta trở thành biến thể trội tại nhiều địa phương ở quốc gia Nam Á này, trong đó có thủ đô New Delhi.

Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 124 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số lên 482.017 ca./.