My bat dau trien khai tiem phong vaccine cho tre tu 5-11 tuoi hinh anh 1

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech cho em bé 5 tuổi tại Hartford, Connecticut, Mỹ, ngày 2/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/11, Mỹ đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, sau khi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 2/11 khuyến nghị tiêm vaccine của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ em nhóm tuổi trên.

Trước đó, ngày 29/10, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đã phê duyệt tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Liều lượng mũi vaccine tiêm cho trẻ em ở nhóm tuổi này là 10 microgram, chỉ bẳng 1/3 liều lượng mũi tiêm cho nhóm tuổi vị thành niên và người trưởng thành. Liều lượng này đủ để phòng ngừa biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Trong ngày 3/11, Mỹ chỉ triển khai tiêm một lượng nhỏ trong số 15 triệu liều vaccine sử dụng đợt đầu cho nhóm trẻ trên, sau đó dự kiến triển khai tiêm rộng rãi hơn tại các phòng khám và bệnh viện nhi từ tuần tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định sẽ có đủ vaccine vào tuần tới để tiêm cho trẻ em và vaccine sẽ được chuyển đến sẵn sàng ở khoảng 20.000 địa điểm tiêm chủng trên cả nước.

Đến nay khoảng 58% dân số Mỹ đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19, trong khi khoảng 28 triệu trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm.

Biến thể Delta đã khiến hàng nghìn trẻ em phải nhập viện và chiếm đến 25% số ca mắc COVID-19 ở Mỹ.

Vaccine của Pfizer được cho là có hiệu quả hơn 90% phòng ngừa lây nhiễm có triệu chứng ở trẻ em.

Việc tiêm chủng cho trẻ em sẽ giúp giảm tình trạng phải cách ly hoặc đóng cửa trường học.

Chính phủ Mỹ hiện đã mua 50 triệu liều vaccine của Pfizer cho chương trình tiêm chủng cho trẻ em, đủ để cung cấp cho 28 triệu trẻ đủ điều kiện tiêm chủng./.