phu binh no luc can dich huyen nong thon moi da ps
Xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình tập trung hoàn thành 3 tiêu chí chưa đạt trong xây dựng NTM

Là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Phú Bình, những năm qua, xã Bàn Đạt gặp không ít trở ngại trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Năm 2020, Bàn Đạt được huyện Phú Bình lựa chọn là 1 trong 2 xã về đích NTM. Trước tình hình đó, xã đã có nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu được giao cụ thể như: từ năm 2016 đến nay, xã đã huy động được gần 20 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nông thôn; cứng hóa được trên 14km đường bê tông; xây mới 6 nhà văn hóa…Đến nay, xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí đạt chuẩn, còn 3 tiêu chí chưa đạt là: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Với những tiêu chí này, xã đang quyết tâm hoàn thành trước tháng 6 năm 2020. Ông Hoàng Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình cho biết: "Đối với việc đầu tư các tuyến đường liên thôn, liên xã, đến nay, đã có quyết định, một số công trình đang triển khai khởi công xây dựng, đến tháng 5/2020 sẽ cơ bản hoàn thành".

phu binh no luc can dich huyen nong thon moi da ps
Xã Tân Thành, huyện Phú Bình phấn đấu cán đích xây dựng NTM trong năm nay

Cũng giống như Bàn Đạt, xã Tân Thành hiện cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM để phấn đấu cán đích trong năm nay, xã đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện 4 tiêu chí chưa đạt. Bà Phạm Thị Súy, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, huyện Phú Bình cho hay: "Chúng tôi rất mong muốn các cấp lãnh đạo từ huyện đến tỉnh và Trung ương quan tâm các nguồn vốn đầu tư. Chúng tôi cũng tranh thủ các nguồn hỗ trợ để chỉ đạo tới nhân dân đúng, đủ theo quy định của Nhà nước, để đạt hiệu quả nhất trong thời gian tới".

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, toàn huyện Phú Bình đã huy động nguồn vốn trên 5.000 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 580 tỷ đồng. Cùng với đó, tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ gần 95.000 tấn xi măng cho địa phương. Đồng thời, huyện cũng đã cứng hóa được 560km đường giao thông nông thôn, trong đó huy động đóng góp của nhân dân là khoảng 443 tỷ đồng, qua đó góp phần cải thiện hạ tầng, diện mạo nông thôn các xã.

phu binh no luc can dich huyen nong thon moi da ps
Đến nay, huyện Phú Bình đã có 17/19 xã đạt chuẩn NTM

Đến nay, huyện Phú Bình đã có 17/19 xã đạt chuẩn NTM, trung bình đạt 18,63 tiêu chí/xã, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 54 triệu đồng/người/năm, đời sống của nhân dân được nâng cao; tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc.

Theo kế hoạch, huyện Phú Bình phấn đấu đưa 2 xã Tân Thành, Bàn Đạt về đích NTM trước 31/5/2020 để 100% các xã về đích NTM và huyện Phú Bình trở thành huyện đầu tiên cấp huyện trong tỉnh Thái Nguyên có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ông Thái Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình thông tin thêm: "Phú Bình đã huy động tất cả các nguồn lực, lồng ghép nguồn lực để đầu tư cho 2 xã về đích NTM. Đối với xã Bàn Đạt là một trong những xã khó khăn của huyện, xã 135 duy nhất, bằng các nguồn vốn, chúng tôi đã đầu tư 20 tỷ đồng; đối với xã Tân Thành, nguồn lực huy động đầu tư là 14 tỷ đồng".

Với những nỗ lực của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn, cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp… Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất lao động và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện sẽ là nền tảng vững chắc để Phú Bình hoàn thành mục tiêu là huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trong năm 2020./.