Ổn định cuộc sống người dân vùng ngập úng
Toàn cảnh Khu tái định cư tập trung tại xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên

Khu tái định cư tập trung vùng thiên tai có nguy cơ sạt lở bờ sông và ngập úng xã Tân Phú có tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng đang được gấp rút thi công, phấn đấu đưa vào khai thác cuối năm 2020. Khu tái định cư này được xây dựng trên diện tích hơn 33.000 m2, hạ tầng hoàn chỉnh, đáp ứng chỗ ở cho 55 hộ dân của xã:

Ông Nguyễn Doanh Đô, thôn Phú Cốc cho biết: “Bà con mong muốn thoát khỏi chỗ sạt lở và ngập lụt”. Ông Trần Đình Bảng, thôn Phú Cốc cũng chia sẻ: “Bà con muốn làm xong khu tái định cư để đi lên đó ở ổn định.”

Ổn định cuộc sống người dân vùng ngập úng
Công trình kè Tân Phú đang được tập trung triển khai

Một dự án quan trọng khác có tổng mức đầu tư hơn 35 tỷ đồng cũng đang được triển khai tại địa phương này là công trình kè Tân Phú. Với khoảng 1,6 km kè sông sẽ bảo vệ an toàn cho 20 hộ dân cùng hàng chục ha đất sản xuất nông nghiệp của xã. Theo kế hoạch, công trình này cũng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020.

Ông Lê Ngọc Kha, Chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết: “Kè này sau khi được thi công xong thì cuộc sóng nhân dân sẽ được bảo vệ an toàn, không bị xói lở bờ sông, đồng thời không bị đe dọa đến tính mạng và tài sản của nhân dân.”

Tân Phú là xã có địa hình trũng thấp, trong đó có nhiều hộ sinh sống ở ngoài đê sông Cầu, mỗi năm người dân thường phải hứng chịu từ một đến ba trận lũ lụt, đời sống người dân rất khó khăn. Với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, mùa mưa lũ tới, cuộc sống của người dân xã Tân Phú sẽ ổn định hơn trước rất nhiều./.