Lien hop quoc: Dan so the gioi cham moc 8 ty nguoi vao thang 11 hinh anh 1
Người dân tham quan Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thế giới có thể chào đón công dân thứ 8 tỷ vào ngày 15/11 tới đây và Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất trên Trái Đất vào năm 2023.

Dự báo này được Liên hợp quốc đưa ra ngày 11/7 nhân Ngày Dân số Thế giới (11/7).

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh con số trên là lời nhắc nhở về trách nhiệm chung trong việc quan tâm đến hành tinh cũng như để suy nghĩ về việc thế giới vẫn còn thiếu các cam kết.

Theo ông, Ngày Dân số thế giới là dịp tôn vinh sự đa dạng cũng như những tiến bộ đạt được trong y tế, qua đó giúp kéo dài tuổi thọ và giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em.

Dự báo của Cơ quan Kinh tế và xã hội Liên hợp quốc cho biết tốc độ gia tăng dân số thế giới hiện đang ở mức chậm nhất kể từ năm 1950.

Dân số thế giới có thể đạt mốc 8,5 tỷ người vào năm 2030 và 9,7 tỷ người vào năm 2050, lên tới khoảng 10,4 tỷ người vào năm 2080 trước khi ổn định ở mức này cho đến năm 2100.

Trong khi tỷ lệ sinh giảm tại nhiều nước đang phát triển, hơn 50% dự báo về gia tăng dân số trong những thập niên tới tập trung tại 8 nước gồm: Cộng hòa Dân chủ Congo, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Philippines và Tanzania./.