Làn sóng COVID-19 mới lan nhanh trên thế giới, Indonesia bước vào đợt bùng phát dịch thứ tư

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với tổng cộng trên 90,9 triệu ca mắc, trong đó có hơn 1,047 triệu trường hợp tử vong do bệnh này.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine COVID-19 đối với người trưởng thành của Novavax. Đây là loại vaccine COVID-19 thứ tư được cấp phép sử dụng ở Mỹ. Vaccine của Novavax có cơ chế 2 mũi tiêm, dành cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy, vaccine của Novavax có hiệu quả 90,4% ngăn ngừa các bệnh nhẹ, trung bình và nặng từ việc mắc COVID-19. Novavax hồi đầu tháng 7 cũng thông báo vaccine của hãng này tạo ra phản ứng miễn dịch đối với các biến thể hiện nay của virus SARS-CoV-2 bao gồm BA.4 và BA.5

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 14/7, nước này ghi nhận tổng cộng trên 43,68 triệu người mắc COVID-19, bao gồm hơn 525.500 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

Chính phủ Ấn Độ thông báo, trong 75 ngày tới, tất cả những người trưởng thành sẽ được tiêm miễn phí mũi tăng cường tại các trung tâm của Chính phủ. Chiến dịch này sẽ bắt đầu vào ngày 15/7. Các quan chức y tế nhấn mạnh, động thái này nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 trong dân số sau khi phát hiện thêm nhiều biến thể mới. Theo thống kê, cho tới nay, chưa tới 1% trong nhóm có độ tuổi từ 18 - 59 tại Ấn Độ đã tiêm mũi tăng cường.

Brazil hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 674.500 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 33,07 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Một làn sóng nhiễm virus SARS-CoV-2 mới đang lan nhanh trên thế giới. Các ca nhiễm mới, chủ yếu do biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron, đã đặt ra thách thức khó khăn hơn. Nhà chức trách các nước chật vật giải quyết hậu quả kinh tế của những đợt dịch trước, vừa phải tránh gia hạn hay tái áp đặt các biện pháp hạn chế. Tổng Giám đốc WHO nhận định, các làn sóng mới một lần nữa cho thấy, dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc.

BA.5 được biết đến là dòng phụ của biến thể Omicron và đang gây ra làn sóng dịch COVID-19 mới trên toàn cầu. Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tuần cuối tháng 6, số ca nhiễm BA.5 chiếm 52% số ca mới, tăng so với mức 37% trong vòng một tuần. Tại Mỹ, số ca nhiễm BA.5 chiếm đến 65%.

BA.5 không phải là dòng phụ mới của biến thể Omicron vì nó được xác định lần đầu tiên vào tháng 1 năm nay và được WHO theo dõi kể từ tháng 4. Theo số liệu của WHO, số ca COVID-19 trên toàn cầu đã tăng trong 4 tuần liên tiếp gần đây. Giống như dòng phụ "anh em" BA.4, BA.5 cũng đặc biệt có khả năng né tránh được hệ thống miễn dịch có được nhờ tiêm chủng hoặc mắc bệnh trước đó. Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove ngày 12/7 cho rằng vì lý do này mà BA.5 có khả năng lây lan mạnh hơn các dòng phụ khác của Omicron đang lưu hành. Đối với nhiều người, họ có thể tái mắc COVID-19, thậm chí ngay sau khi vừa khỏi bệnh trước đó. Theo bà Van Kerkhove, WHO đang đánh giá những báo cáo về các trường hợp tái nhiễm.

Chủng phụ BA.5 sẽ trở thành biến thể phổ biến ở hầu hết các nước châu Âuvào cuối tháng 7 này. Cảnh báo do Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu đưa ra. Cơ quan này cho biết, trong 3 tuần qua, số ca mắc mới và nhập viện đã tăng mạnh tại các nước EU.

Đầu tuần này, các cơ quan y tế của EU đã khuyến nghị các nước thành viên thực hiện mũi tiêm vaccine COVID-19 thứ tư cho tất cả những người trên 60 tuổi, cũng như những người dễ bị tổn thương.

Làn sóng COVID-19 mới lan nhanh trên thế giới, Indonesia bước vào đợt bùng phát dịch thứ tư - Ảnh 1.

Chủng phụ BA.5 sẽ trở thành biến thể phổ biến ở hầu hết các nước châu Âu. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Bộ Y tế Australia Mark Butler cảnh báo hàng, triệu người dân nước này có nguy cơ mắc COVID-19 trong những tuần tới. Gần đây, Bộ trưởng Butler đã yêu cầu người dân Australia đeo khẩu trang và làm việc tại nhà nếu có thể để kiềm chế làn sóng dịch bệnh do dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron gây ra. Tính đến ngày 13/7, tại Australia có 316.574 người đang phải điều trị COVID-19 và Bộ trưởng Butler cho rằng, con số này có thể tăng hơn nữa trong những tuần tới.

Ông Butler cho biết, đây là làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron thứ 3 trong năm nay tại Australia, đồng thời cảnh báo có thể là làn sóng lây nhiễm đáng quan ngại. Theo ông, trong những tuần tới, có thể có hàng triệu người ở Australia mắc COVID-19, trong đó nhiều người sẽ tái nhiễm sau khi đã mắc bệnh trước đó trong năm nay.

Chính phủ New Zealand vào ngày 14/7 thông báo sẽ cung cấp khẩu trang và xét nghiệm kháng nguyên nhanh miễn phí nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19 và giảm áp lực lên hệ thống y tế của nước này vốn đang phải chật vật để ứng phó với làn sóng COVID-19 mới cũng như dịch cúm.

Quan chức y tế New Zealand cho rằng, có những bằng chứng cho thấy, đeo khẩu trang giúp giảm một nửa nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời bảo vệ người dân trước bệnh cúm và các bệnh mùa Đông khác. Ngoài ra, Chính phủ New Zealand cũng sẽ cho phép các hiệu thuốc bán thuốc COVID-19 và mở rộng nhóm đối tượng được sử dụng thuốc kháng virus.

New Zealand đưa ra thông báo trên sau khi số ca COVID-19 mới tăng đáng kể tại nước này trong 2 tuần qua và giới chức y tế cảnh báo làn sóng dịch bệnh do biến thể Omicron gây ra lần này có thể nghiêm trọng hơn làn sóng trước đó. Ngày 14/7, New Zealand ghi nhận 11.698 ca nhiễm mới.

Các chuyên gia y tế Pháp vừa đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ 7 ở nước này với các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 127.000 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua. Hiện ở Pháp có khoảng hơn 19.000 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị, trong đó có trên 1.000 trường hợp nguy kịch.

Trước tình hình này, Cơ quan Y tế quốc gia Pháp đã khuyến nghị mở rộng đối tượng đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi nhắc lại thứ hai cho người trên 60 tuổi đã tiêm mũi nhắc lại thứ nhất từ ngày 7/4. Quốc hội Pháp cùng ngày thông qua dự luật tạm thời duy trì hệ thống giám sát và an ninh y tế trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Chính phủ Pháp khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Một làn sóng COVID-19 mới đang lan nhanh trên khắp châu Á, khiến nhà chức trách nhiều quốc gia cảnh báo người dân cần thận trọng để ngăn dịch bệnh lây lan và tránh để hệ thống y tế bị quá tải. Các ca nhiễm mới, chủ yếu là biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron, đã đặt ra thách thức khó khăn hơn, buộc nhà chức trách các nước vừa phải chật vật giải quyết hậu quả kinh tế của những đợt dịch trước, vừa phải tránh gia hạn hay tái áp đặt các biện pháp hạn chế.

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết nước, này đã ghi nhận 39.169 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua. Tại một cuộc họp ứng phó với dịch COVID-19, Thủ tướng Han Duck-soo cho biết, số ca mắc mới COVID-19 có thể chạm ngưỡng 200.000 trường hợp vào thời điểm giữa tháng 8 đến cuối tháng 9.

Để ứng phó với những rủi ro sức khỏe cộng đồng liên quan dịch COVID-19, Chính phủ Hàn Quốc đã mở rộng đối tượng tiêm mũi 4 vaccine COVID-19. Theo đó, những người thuộc độ tuổi 50 và người trên 18 tuổi có vấn đề về sức khỏe là những đối tượng tiếp theo đủ điều kiện để tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ tư.

Làn sóng COVID-19 mới lan nhanh trên thế giới, Indonesia bước vào đợt bùng phát dịch thứ tư - Ảnh 2.

Số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc có thể lên mức 200.000 trường hợp vào giữa
tháng 8 đến cuối tháng 9.(Ảnh: AP)

Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một loạt biện pháp kiểm dịch nhằm đối phó với sự bùng phát trở lại ca mắc COVID-19 do dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron rất dễ lây lan và dự báo sẽ sớm trở thành biến thể thống trị ở nước này. Theo đó, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc đã quyết định giảm độ tuổi đủ điều kiện tiêm mũi thứ tư vaccine ngừa COVID-19, từ mức trên 60 tuổi hiện nay xuống mức trên 50 tuổi. Ngoài ra, những người có bệnh nền từ 18 tuổi trở lên cũng đủ điều kiện tiêm mũi thứ tư.

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng quy mô chương trình tiêm mũi thứ tư vaccine COVID-19 nhằm ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ 7 ở nước này, trong khi tạm hoãn kế hoạch kích cầu du lịch để tập trung chống dịch Nhật Bản đang đẩy nhanh tiêm miễn phí mũi 4 vaccine ngừa COVID-19 cho người trên 60 tuổi; những người trên 18 tuổi nhưng có các bệnh lý nền

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 tái bùng phát mạnh, Nhật Bản đang xem xét mở rộng đối tượng tiêm mũi thứ 4 cho lực lượng y tế và nhân viên làm việc tại các cơ sở dưỡng lão. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản thông báo, Chính phủ nước này sẽ tạm hoãn kế hoạch nối lại chương trình kích cầu du lịch nội địa trong bối cảnh dịch COVID-19 lan mạnh.

Số ca mắc mới COVID-19 của Nhật Bản vào ngày 13/7 vượt mốc 90.000 ca lần đầu tiên kể từ ngày 17/2 trong bối cảnh nước này gồng mình đối phó với một làn sóng dịch mới lần này là do biến thể phụ BA.5 của biến chủng Omicron. Ngày 14/7, Nhật Bản ghi nhận 92.507 trường hợp COVID-19 mới.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại, Bộ Y tế Malaysia đang cân nhắc khả năng tái áp đặt quy định giãn cách xã hội, hay còn gọi là Quy trình Vận hành tiêu chuẩn (SOP), trong đó có yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín. Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Bộ Y tế Khairy Jamaluddin cho biết, nếu số ca mắc mới COVID-19 ở Malaysia tiếp tục tăng mạnh, Bộ này không loại trừ khả năng áp đặt trở lại việc thực thi Đạo luật Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm (Đạo luật 342).

Theo ông Jamaluddin, biến thể phụ BA.5 của biến thể Omicron chiếm chủ yếu số ca mắc mới COVID-19 hiện nay ở nước này. Biến thể này rất dễ lây lan và có thể "thoát miễn dịch", làm tăng nguy cơ tái nhiễm ở những người đã từng nhiễm Omicron.

Indonesia đang bước vào đợt lây lan dịch COVID-19 thứ tư, đây là nhận định của giới chức y tế nước này được đưa ra hôm 14/7. Số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày của Indonesia bắt đầu tăng từ ngày 2/7. Kể từ đó, số ca mắc mới được ghi nhận theo ngày đã tăng đáng kể với hơn 3.000 ca mỗi ngày. Giới chức y tế Indonesia kêu gọi người dân cần tiếp tục tuân thủ các quy định y tế và sớm tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều thứ 3. Dự báo số ca mắc COVID-19 mới tại Indonesia sẽ đạt đỉnh trong tháng 7 này, trong đó khoảng 81% mắc các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của chủng Omicron.

Cũng trong ngày 14/7, Chính phủ Indonesia đã tái áp đặt quy định đeo khẩu trang tại các không gian kín hoặc mở.

Thời điểm này, việc xuất hiện các biến thể phụ của Omicron khiến số ca mắc COVID-19 tăng trở lại đang gây lo lắng. Một thông tin tích cực là các phiên bản vaccine công nghệ mRNA mới có thể chống được 2 biến thể của virus SARS-COV-2 khả năng sẽ được đưa vào sử dụng từ mùa thu tới. Đây là phát biểu mới nhất từ Giám đốc Cơ quan ứng phó và chuẩn bị khẩn cấp y tế của châu Âu. Các loại vaccine mới này được cho là sẽ cung cấp sự bảo vệ tốt hơn so với những loại vaccine COVID-19 hiện hành.

Hai hãng dược phẩm Moderna và liên doanh BioNTech-Pfizer đang phát triển vaccine mới dựa trên sự kết hợp giữa chủng virus SARS-CoV-2 gốc ở Vũ Hán (Trung Quốc) và một biến thể phụ của Omicron. Cơ quan Dược phẩm châu Âu dự kiến, phiên bản vaccine cập nhật chống biến thể COVID-19 mới sẽ có tên gọi là vaccine lưỡng trị và được phê duyệt vào tháng 9 năm nay. Đầu tuần này, các cơ quan y tế của EU đã khuyến nghị về việc mở chiến dịch tiêm vaccine mũi thứ tư cho tất cả đối tượng trên 60 tuổi cũng như những người dễ bị tổn thương để chống lại làn sóng gia tăng ca mắc mới.