Gỡ khó trong xây dựng nông thôn mới ở Hợp Tiến
Tuyến đường nối từ Quốc lộ 17 vào xóm Mỏ Sắt, xã Hợp Tiến đã hoàn thành với sự đồng tình hưởng ứng tích cực của người dân.

Xóm Mỏ Sắt, xã Hợp Tiến có 320 hộ thì có tới 98% là đồng bào dân tộc Dao, cuộc sống của người dân chủ yếu trông chờ vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Chính vì vậy, việc đối ứng để xây dựng NTM ở Mỏ Sắt là điểm nghẽn cần giải quyết. Nhờ công tác tuyên truyền, vận động và nỗ lực của chính người dân, gần 7 km tuyến đường nối từ Quốc lộ 17 vào xóm đã được hiến toàn bộ đất để thi công xây dựng. Những tuyến đường trục xóm cũng được người dân đối ứng nhanh chóng và đầy đủ ngay khi mới bắt đầu tiến hành thi công.

Ông Triệu Văn Vinh, xóm Mỏ Sắt cho biết: “Mỗi khẩu trong xóm đóng góp 300.000 đồng, hiện tại nhân dân đã đóng góp được trên 90%.”

Gỡ khó trong xây dựng nông thôn mới ở Hợp Tiến
Xã Hợp Tiến hiện có 13 xưởng chế biến lâm sản hoạt động khá hiệu quả, góp phần giúp xã hoàn thiện 19 tiêu chí xây dựng NTM.

Tiêu chí tổ chức sản xuất cũng là một nút thắt mà Hợp Tiến đã giải quyết ngay trong năm 2020, khi mà lâm sản được chọn là hướng đi mũi nhọn. Đến nay, xã đã có 13 xưởng chế biến lâm sản trên địa bàn và đang được định hướng để tổ chức hoạt động theo mô hình hợp tác xã, thực hiện quy trình khép kín từ nguyên liệu đến đầu ra sản phẩm ngay tại địa phương.

Ông Vũ Văn Khánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Phú Cát, xã Hợp Tiến cho biết: “HTX còn non trẻ, mong muốn được học hỏi nhiều để quy mô, phương án sản xuất chuyên nghiệp hơn. HTX đang mong muốn được vay vốn để đầu tư máy móc và mở rộng nhà xưởng.”

Việc giải quyết khó khăn về giao thông và tổ chức sản xuất đã làm bộ mặt nông thôn của Hợp Tiến thay đổi nhanh chóng, có ý nghĩa hết sức quan trọng để xã hoàn thiện 19/19 tiêu chí ngay trong năm, mặc dù không nằm trong kế hoạch phân bổ nguồn lực xây dựng nông thôn mới năm 2020 của tỉnh.

Ông Lê Văn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến cho biết: “Dịch COVID-19, dịch tả lợn Châu Phi đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế trên địa bàn xã. Vì thất thu nên việc đóng góp đối ứng để làm đường bê tông gặp nhiều khó khăn.”

Bà Nguyễn Thị Hà, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đồng Hỷ cho biết thêm: “Đứng trước sự khó khăn của xã Hợp Tiến, huyện đã có cơ chế ban hành hỗ trợ làm đường giao thông là 200 triệu đồng/km, đối với nhà văn hóa thì sửa chữa hỗ trợ 50 triệu đồng, xây mới là 300 triệu đồng. Riêng với tiêu chí số 13 về phát triển sản xuất, chúng tôi đã phối hợp với xã hướng dẫn thành lập HTX, đến nay HTX hoạt động rất có hiệu quả.”

Với các tiêu chí đã hoàn thành, hiện nay, Hợp Tiến cũng không để xảy ra nợ đọng trong quá trình xây dựng NTM. Đó chính là cơ sở quan trọng để xã sớm được công nhận về đích trong thời gian tới./.