Dich COVID-19: Trung Quoc dang o tinh trang bao dong cao hinh anh 1
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh thủ đô Bắc Kinh sẽ là nơi đăng cai Thế vận hội Mùa Đông 2022 vào tháng 2/2022, Trung Quốc đang ở tình trạng báo động cao do phải ứng phó các đợt bùng phát dịch COVID-19 cục bộ ở một số thành phố.

Trong ngày 22/12, thành phố Tây An ở miền Bắc Trung Quốc, ghi nhận 52 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 143 trường hợp kể từ ngày 9/12 vừa qua.

Để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, kể từ ngày 22/12, người dân bị cấm ra khỏi thành phố bằng tàu nếu không có giấy tờ xác nhận rằng chuyến đi của họ là cần thiết.

Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi chính quyền thành phố tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ 13 triệu cư dân tại đây. Khoảng 90 khu dân cư đã bị phong tỏa, song không rõ có bao nhiêu người đã bị ảnh hưởng bởi đợt phong tỏa này.

Ngoài ra, các bến xe đường dài phải đóng cửa, trong khi nhà chức trách thiết lập nhiều trạm kiểm soát trên đường cao tốc ra khỏi Tây An.

Theo hệ thống giám sát các chuyến bay VariFlight, hơn 85% các chuyến bay đến và đi từ sân bay chính của thành phố đã bị hủy bỏ.

Chính quyền quy định hạn chế số hành khách trên các chuyến tàu, xe buýt trong nội đô, các trường học và các địa điểm giải trí trong khuôn viên khép kín tại Tây An được lệnh đóng cửa./.