Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn có Công điện số 44 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Kiên Giang; Các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải;

cong dien so 44 ve ung pho bao so 10 va mua lu mien trung

Neo đậu tàu bè an toàn. (Ảnh minh họa).

Để chủ động đối phó với diễn biến của bão và mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo ừiển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Công tác đảm bảo an toàn tàu thuyền trên biển: Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời, đầy đủ cho chủ các phương tiện, người lao động, ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Trong 24 giờ tới, khu vực gió mạnh cấp 6 trở lên được xác định là phía Bắc vĩ tuyến 12 độ và phía Đông kinh tuyến 114 độ; khu vực có gió mạnh cấp 8 trở lên được xác định là từ vĩ tuyến 13 độ đến vĩ tuyến 16 độ và phía Đông kinh tuyến 115 độ. Vùng gió mạnh sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của bão.

2. Kiểm đếm, duy trì liên lạc thường xuyên với thuyền trưỏng, chủ các phương tiện và các cơ quan chức năng để xử lý kịp thòi các tình huống xấu có thể xảy ra.

3. Bảo đảm an toàn dân cư, sản xuất và hồ chứa: Rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân khỏi nhũng nơi nhà cửa không đảm bảo an toàn, những khu vực trũng, thấp có nguy cơ ngập lụt ven sông, ven biển;

4. Các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt mưa, lũ lớn kéo dài vừa qua cần theo dõi sát sao tình hình mưa lũ để có biện pháp bảo đảm an toàn hồ chứa và điều chỉnh lịch thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân cho phù hợp.

5. Triển khai phương án ứng phó mưa lũ theo các cấp báo động và theo phương châm 4 tại chỗ. Có phương án kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân qua các khu vực ngầm, tràn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia chỉ đạo các Đài Khí tượng thủy văn khu vực, tỉnh bám sát diễn biến của bão và mưa lũ để dự báo, cảnh báo kịp thời cho các địa phương chủ động ứng phó. Các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo, tăng cường thời lượng phát sóng để các cấp chính quyền, người dân nắm được thông tin về diễn biễn của bão, mưa lũ và chủ động các biện pháp phòng chống.

6. Tố chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn./.