RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 19/05/2019 21:31 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Yonhap: Triều Tiên mở rộng “đáng kể” căn cứ tên lửa bất chấp thỏa thuận với Mỹ

14:31 | 06/12/2018

Triều Tiên mở rộng "đáng kể" một căn cứ tên lửa tầm xa quan trọng trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Mỹ vẫn đang chững lại.

Đây là thông tin mới nhất trong một loạt những báo cáo cho thấy Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển các chương trình tên lửa chứ không thực hiện kế hoạch dỡ bỏ chúng như đã từng nhất trí với Mỹ, CNN dẫn hình ảnh vệ tinh mới nhất ngày 5/12.

yonhap trieu tien mo rong dang ke can cu ten lua bat chap thoa thuan voi my
Theo một bài báo của Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey, Triều Tiên đang mở rộng “đáng kể” một căn cứ tên lửa tầm xa quan trọng. Ảnh: CNN

Một bài báo của Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey (Mỹ) đã xác định căn cứ này nằm sâu trong khu vực miền núi của Triều Tiên. Ngoài một căn cứ từng được phát hiện trước đó ở Yeongjeo-dong thì còn có một công trường xây dựng tại một địa điểm chưa được đưa tin trước đó nằm cách khu vực này hơn 11 km có thể được tách ra hoặc trực thuộc một căn cứ cũ.

"Những hình ảnh từ vệ tinh cho thấy căn cứ này vẫn còn hoạt động. Hơn nữa, trong năm qua, Triều Tiên đã mở rộng đáng kể một cơ sở gần đó được cho là một căn cứ tên lửa khác", CNN dẫn lời bài báo của Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury.

Những bức ảnh vệ tinh trên được chụp hồi tháng 10 và tháng 11/2018, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhất trí tại Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử ở Singapore hồi tháng 6/2018 về nỗ lực "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên".

"Vị trí độc đáo của địa điểm mới được phát hiện khiến nó trở thành một nơi vững chãi tiếp nhận các tên lửa tầm xa mới nhất của Triều Tiên, bao gồm cả các tên lửa mang vũ khí hạt nhân và có thể bắn sang Mỹ”.

Căn cứ này là một trong một số căn cứ Mỹ tìm cách tiếp cận như một phần trong thỏa thuận với Triều Tiên năm 2000, CNN cho biết, đồng thời khẳng định thêm rằng cha của ông Kim Jong Un - nhà lãnh đạo Kim Jong-il đã từ chối tuân theo thỏa thuận này.

Bài báo trên cũng mô tả hai chỗ trú ẩn chắc chắn được đất đai và cây cối che phủ để ngụy trang và 5 lối vào các đường hầm có thể là nơi lưu trữ các tên lửa./.

Theo Kiều Anh/VOV.VN