RSS Youtube Facebook

Thứ ba 02/06/2020 01:47 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Xây dựng nông thôn mới ở Hùng Sơn

21:30 | 04/07/2013

Sau hơn 2 năm triển khai, Hùng Sơn đang là xã dẫn đầu huyện Đại Từ với việc thực hiện được 15/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới…

Gia đình chị Vũ Thị Chiều ở xóm 5 (xã Hùng Sơn) trồng 2 sào mướp đắng cho thu nhập ổn định trên 10 triệu đồng/vụ.
Gia đình chị Vũ Thị Chiều ở xóm 5 (xã Hùng Sơn) trồng 2 sào mướp đắng
cho thu nhập ổn định trên 10 triệu đồng/vụ.
Đến xóm 5, một trong những xóm được xã Hùng Sơn quy hoạch thành vùng sản xuất rau tập trung, trước mắt chúng tôi là những cánh đồng rau xanh ngút. Trong xóm, những con đường đất lầy lội trước kia đã được thay thế bằng đường bê tông phẳng phiu, sạch sẽ. Hai bên đường, hệ thống kênh mương nội đồng được xây dựng kiên cố, hầu như mỗi thửa ruộng đều có một bể chứa nước tưới.

Dẫn chúng tôi đi thăm đồng, ông Nguyễn Văn Phượng, Trưởng xóm 5 cho biết: Những năm qua, cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm, phòng NN và PTNT huyện Đại Từ cùng UBND xã đã liên tục mở lớp đào tạo cho người dân trong xóm về kỹ thuật canh tác những loại rau màu mang lại thu nhập cao như: Bí siêu quả, khoai tây, cà chua… Đồng thời, thành lập tổ hợp tác sản xuất rau an toàn với sự tham gia của các hộ trong xóm. Từ đó, người dân đã thay đổi tư duy canh tác lạc hậu, đưa những giống rau có hiệu quả kinh tế cao kết hợp cùng phương pháp kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu.

Xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) là nâng cao đời sống cho người nông dân, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã xây dựng các đề án, kế hoạch chi tiết để triển khai tới các xóm và toàn thể nhân dân trong xã. Tập trung tuyên truyền cho cán bộ đảng viên cũng như quần chúng nhân dân hiểu chủ trương của Đảng và Nhà nước, vận động nhân dân hiến đất, góp công để xây dựng các công trình công cộng. Trong hơn 2 năm qua, Hùng Sơn đã xây dựng và quảng bá thành công thương hiệu chè an toàn Khuân Gà, triển khai có hiệu quả các đề án trồng rau an toàn; trồng hoa; chăn nuôi; sản xuất lúa chất lượng cao… thành lập và duy trì tốt các tổ hợp tác, hợp tác xã, góp phần cải thiện và nâng cao đáng kể đời sống của người nông dân.

Bên cạnh đó, Hùng Sơn cũng đã huy động được sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Ông Nguyễn Duy Khang, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trong chương trình xây dựng NTM, Hùng Sơn đã huy động 32 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 21 công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu tại khu vực nông thôn, trong đó, doanh nghiệp đóng góp 14,4 tỷ đồng. Đến nay, 20 công trình đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng và đang phát huy hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Giao thông nông thôn, một trong những tiêu chí khó của chương trình xây dựng NTM đã được Hùng Sơn hoàn thành trong năm 2011. Đối với việc xây dựng đường bê tông, kinh nghiệm của Hùng Sơn là luôn bám sát cơ sở để hiểu thấu đáo tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Như việc làm đường ở xóm 4, một trong những xóm khó khăn nhất của xã, toàn bộ Đảng ủy, UBND, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể của xã Hùng Sơn đã vào cuộc, xuống tận nơi tìm hiểu những vướng mắc của người dân. Thông qua đó, lãnh đạo xã hiểu ra khó khăn lớn nhất của nhân dân xóm 4 là kinh phí đóng góp khá lớn, nhất là với hộ nghèo. Ngay sau đó, lãnh đạo xã và đại diện xóm đã họp, đề ra sáng kiến “Lá lành đùm lá rách”, gia đình nào khá giả sẽ cho gia đình khó khăn hơn vay tiền, tạo điều kiện cho những hộ nghèo góp công để giảm bớt số tiền phải đóng góp. Ông Nguyễn Quý Duy, Bí thư Chi bộ xóm 4 cho biết: Để làm được 1.000m đường bê tông, mỗi khẩu trong xóm phải đóng góp 800 nghìn đồng, trung bình mỗi gia đình phải đóng từ 3 đến 5 triệu đồng. Mặc dù đó là số tiền khá lớn nhưng bằng sự đồng lòng, chung tay góp sức của tập thể, xóm 4 đã nhanh chóng đóng góp đủ và xây dựng hoàn thiện đoạn đường trên.

Ông Đỗ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho biết: Để triển khai thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã đã lập ra lộ trình thực hiện rõ ràng. Trong 19 tiêu chí, Hùng Sơn xác định tiêu chí nào dễ tập trung làm trước, đồng thời trong thời gian đó sẽ giải quyết vướng mắc của các tiêu chí khó. Năm 2010, sau khi rà soát, Hùng Sơn đã đạt được 6 tiêu chí về trường học, chợ nông thôn, bưu điện, hộ nghèo, giáo dục, y tế. Đến hết năm 2011, xã đã đạt được thêm các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, nhà ở dân cư, thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất, môi trường và an ninh, nâng tổng số tiêu chí đạt lên 13 tiêu chí. Năm 2012, ngành điện xây dựng và bàn giao cho xã 2 trạm biến áp mới, cùng với việc hoàn thành tiêu chí về quy hoạch nên đã nâng số các tiêu chí đạt lên 15 tiêu chí. Xã đã đặt ra mục tiêu đạt thêm 2 tiêu chí về hệ thống chính trị và cơ cấu lao động trong năm 2013 và quyết tâm hoàn thành Chương trình xây dựng NTM vào năm 2014.

Theo Báo Thái Nguyên