RSS Youtube Facebook

Thứ ba 21/05/2019 11:42 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tổng thống Palestine tố phong trào Hamas tấn công đoàn xe Thủ tướng

14:13 | 20/03/2018

Tổng thống Mahmoud Abbas hôm 19/3 cáo buộc Phong trào Hồi giáo Hamas tấn công đoàn xe hộ tống Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah ở Gaza hôm 13/3.

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức cao cấp ở Bờ Tây, Tổng thống Abbas nói: “Chúng tôi xin chúc mừng hai người anh em lớn của chúng tôi, Thủ tướng Majid Faraj, Giám đốc Cơ quan Tình báo Palestine vì họ an toàn sau cuộc tấn công tội lỗi và đáng khinh thường do phong trào Hamas ở Dải Gaza thực hiện".

tong thong palestine to phong trao hamas tan cong doan xe thu tuong
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: iuvmpress.

Căng thẳng giữa Phong trào giải phóng Palestine-Fatah và Phong trào Hamas hiện đang kiểm soát dải Gaza leo thang khi ngày 13/3, một vụ đánh bom nhằm vào Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah, khi nhà lãnh đạo này thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Dải Gaza. Thủ tướng Rami Hamdallah đã may mắn thoát nạn, song vụ nổ khiến 7 người bị thương. Sau vụ nổ, ông Rami Hamdallah đã rút ngắn chuyến thăm Gaza.

Ngày 14/3, phong trào Hồi giáo Hamas đã tuyên bố mở rộng cuộc điều tra về vụ việc này. Bộ Nội vụ thuộc chính quyền Gaza cho biết họ đã thành lập một “ủy ban điều tra cấp cao” về vụ tấn công. Hiện cơ quan này đang thẩm vấn một số đối tượng tình nghi, tuy nhiên thông tin chi tiết về cuộc điều tra cũng như danh tính của những đối tượng không được tiết lộ.

Thủ tướng Rami Hamdallah tuyên bố vụ tấn công trên sẽ không ảnh hưởng tới cam kết của chính quyền ông trong việc tiếp tục hòa đàm với Hamas và một lần nữa kêu gọi phong trào này chuyển giao tất cả quyền kiểm soát Gaza, theo thỏa thuận hòa giải chính trị đạt được hồi tháng 10/2017 tại Cairo.

Thỏa thuận dưới sự bảo trợ của chính quyền Ai Cập này được coi là bước đi chủ chốt hướng tới việc chấm dứt những chia rẽ sâu sắc kéo dài cả thập kỷ giữa hai đảng phái then chốt của Palestine. Theo thỏa thuận hòa giải, Chính phủ Palestine do Thủ tướng Rami Hamdallah đứng đầu sẽ kiểm soát hoàn toàn Dải Gaza kể từ tháng 12/2018./.

Theo Vũ Anh Tuấn/VOV1