RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 03/07/2020 18:10 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

LHQ kêu gọi không “chính trị hóa” hoạt động nhân đạo tại Venezuela

08:06 | 07/02/2019

Liên Hợp Quốc hôm qua cảnh báo các bên không được chính trị hóa hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Venezuela.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh, quân đội Venezuela trước đó một ngày đã ngăn chặn một đoàn xe vận chuyển hàng hóa của Mỹ, với cáo buộc đây là tiền đề của một cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu.

Chuyến hàng được gửi đến theo yêu cầu của nhân vật đối lập Joan Guaido, người mới đây tự phong là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

lhq keu goi khong chinh tri hoa hoat dong nhan dao tai venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. Ảnh: Reuters.

Theo Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric, hoạt động nhân đạo cần phải tách biệt với các mục tiêu chính trị, quân sự hoặc các mục tiêu khác. Trước tình trạng bế tắc hiện nay, một cuộc đàm phán chính trị nghiêm túc giữa các bên là cần thiết để tìm ra một giải pháp dẫn đến hòa bình lâu dài cho người dân Venezuela.

Ông Joan Guaido, Tổng thống tự phong của Venezuela hồi tháng trước đã gửi thư yêu cầu hỗ trợ lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antorio Guterres. Tuy nhiên, theo Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric, thể chế đa phương lớn nhất thế giới này sẽ chỉ làm việc với chính phủ được công nhận của Tổng thống Nicolás Maduro.

Theo người phát ngôn Liên Hợp Quốc, hiện tại, điều quan trọng là viện trợ nhân đạo không bị chính trị hóa và nhu cầu của người dân phải được coi là ưu tiên hàng đầu.

Chính quyền của Tổng thống Nicolás Maduro đã bác bỏ những thông tin cho rằng, nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ đang gây ảnh hưởng tới nền kinh tế đất nước.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây dự báo tình trạng siêu lạm phát của Venezuela có thể lên tới 10 triệu phần trăm trong năm 2019 này. Theo các nhà quan sát, Chính phủ Mỹ có thể cố gắng tìm kiếm sự ủng hộ của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc để đưa hàng hóa viện trợ vào Venezuela mà không cần sự đồng ý của chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro.

Tuy nhiên, chắc chắn nỗ lực sẽ bị Nga bác bỏ, bởi nước này nhiều lần tuyên bố, cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela là vấn đề nội bộ và các nước cần tôn trọng quyền tự quyết của một quốc gia có chủ quyền./.

Theo Thu Hoài/VOV