RSS Youtube Facebook

Thứ năm 20/06/2019 06:06 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Đánh giá hiệu quả hoạt động các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung

16:25 | 28/12/2018

Sáng 27-12, đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung trên địa bàn tỉnhThái Nguyên. Tham dự có đại diện UBND các huyện, thành, thị và các sở, ngành, đơn vị liên quan.  

Toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 232 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung đã được đầu tư xây dựng, trong đó có 227 công trình đã bàn giao, đi vào hoạt động, còn 5 công trình chưa bàn giao. Do công tác quản lý công trình sau đầu tư của nhiều địa phương chưa được quan tâm, tổ quản lý, ban quản lý vận hành công trình không đủ năng lực, trình độ chuyên môn vận hành nên khiến nhiều công trình hoạt động kém hiệu quả và ngừng hoạt động. Ngoài ra, đa số các công trình không thu tiền sử dụng nước, hoặc thu với giá thấp từ 1-1.500 đồng/m3, trong quá trình sử dụng bị hỏng đường ống, bể chứa, máy bơm… chưa có kinh phí để duy tu, sửa chữa. Bên cạnh đó, ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, làm hỏng đồng hồ đo nước.

danh gia hieu qua hoat dong cac cong trinh cap nuoc sinh hoat nong thon tap trung
Nhiều người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh đã được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung. Ảnh: Hương Thảo

Để các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung nông thôn hoạt động hiệu quả, trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp - PTNT, và các đơn vị chuyên môn đã tham mưu cho UBND tỉnh phân công cụ thể trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với các công trình. Đồng thời, tiến hành cải tạo, sửa chữa các công trình bị xuống cấp theo phân cấp. Đối với những công trình đã xây dựng từ lâu, sửa chữa không hiệu quả đề nghị làm thủ tục thanh lý, xóa tên công trình theo quy định. Đối với UBND các huyện, thành, thị cần xây dựng kế hoạch bố trí nguồn vốn và huy động các nguồn lực khác để nâng cấp công trình bị hư hỏng…

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp - PTNT cần tổng hợp lại số liệu và hoàn thiện báo cáo để UBND tỉnh trực tiếp báo cáo Thường trực HĐND tỉnh. Đồng thời chỉ rõ các số liệu phải đảm bảo tính chính xác, có phụ biểu giải thích rõ từng công trình, dự án. Riêng đối với công trình cấp nước sinh hoạt tập trung xã Sơn Phú, huyện Định Hóa (do không đủ kinh phí đầu tư xây dựng nên từ năm 2011 đến nay vẫn chưa hoàn thành và đi vào hoạt động), lãnh đạo UBND tỉnh sẽ trực tiếp đi kiểm tra và có hướng giải quyết.

Bá Hoàng