Thái Nguyên: Doanh nghiệp giữ vững niềm tin vào chính quyền Tỉnh
Lễ công bố báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số xanh cấp tỉnh PGI năm 2023.

Kết quả nghiên cứu chỉ số PCI năm 2023 của các địa phương trên cả nước cho thấy, điểm trung bình của Chỉ số thành phần Tính năng động tiên phong của bộ máy chính quyền địa phương có dấu hiệu giảm sút so với các năm trước thì đối với Thái Nguyên, chỉ số này lại tăng 0,44 điểm so với năm 2022; đạt 7,11 điểm, cao hơn so với tỉnh dẫn đầu là Quảng Ninh với 6,83 điểm. Điều này một lần nữa khẳng định niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với các cam kết cải thiện môi trường kinh doanh của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Ông Phạm Văn Quang, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp thành phố Thái Nguyên cho biết: "Hiện nay chúng tôi đã nhận được những hỗ trợ rất lớn như giảm thuế phí, chức bạ, hoãn thuế, giãn thuế sẽ đem lại thiết thực để vượt qua thời kỳ khó khăn này".

Ông Đỗ Anh Tài, Chuyên gia kinh tế đánh giá: "Trong thời gian vừa qua lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng quan tâm, trực tiếp đến một số quốc gia để tìm kiếm đối tác đầu tư vào Thái Nguyên, đồng thời với sự hỗ trợ của Chính phủ trong thời gian qua Thái Nguyên đã tiếp cận và thu hút nhiều tập đoàn lớn, đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy trong thời gian tới sẽ có các nhà đầu tư tiềm năng sẽ đầu tư vào Thái Nguyên".

Thái Nguyên: Doanh nghiệp giữ vững niềm tin vào chính quyền Tỉnh
Luôn quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển cũng là ưu tiên hàng đầu mà chính quyền tỉnh Thái Nguyên đẩy mạnh thực hiện.

Có được kết quả này là nhờ những năm qua, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực rất lớn, thực hiện đồng bộ các giải pháp trong cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp. Quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển cũng là ưu tiên hàng đầu mà chính quyền tỉnh đẩy mạnh thực hiện. Các giải pháp thu hút đầu tư không chỉ được Thái Nguyên triển khai một cách đồng bộ, theo hệ thống, mà còn bảo đảm tính ứng dụng cao, sáng tạo và linh hoạt. Chính điều đó đã khiến ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn tìm đến với địa phương.

Ông Anthony Yohann Grandpierre, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khí công nghiệp Messer: "Chúng tôi đánh giá Thái Nguyên là địa phương có môi trường đầu tư được cải thiện tốt với nhiều chính sách hấp dẫn, nguồn lao động dồi dào. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp”.

Có thể thấy, năm 2023, cùng với sự nỗ lực, vượt qua khó khăn của các cấp, các ngành và người dân, tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyển biến tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, chỉ số PCI tăng cả về điểm số và thứ hạng so với năm 2022. Không chỉ dừng lại ở đó, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh cũng đã và đang cố gắng bám sát các giải pháp hiện tại, tiếp tục tìm kiếm các cách làm sáng tạo để nâng cao chỉ số này trong thời gian tới. Qua đó, tiếp tục đưa Thái Nguyên trở thành điểm đến hấp dẫn, tin cậy trong mắt các nhà đầu tư.