Đây là kết quả dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu đầu tiên để đánh giá hiệu quả của các mũi vaccine COVID-19 cập nhật, giới chức y tế Mỹ cho biết hôm 22/11.

Phát hiện này hỗ trợ kết quả từ các nghiên cứu trước đây cho thấy, các mũi tiêm cải tiến tạo ra phản ứng kháng thể chống lại các biến thể phụ BA.4/B.5 cao hơn so với các mũi tiêm ban đầu sau một tháng. Nghiên cứu thực hiện trên hơn 360.000 người đã so sánh các liều vaccine được cập nhật của Pfizer-BioNTech và Moderna nhắm mục tiêu vào cả chủng virus gốc và biến thể phụ của Omicron BA.4/5 với vaccine COVID-19 ban đầu. Dữ liệu được công bố trong Báo cáo hàng tuần về tỷ lệ tử vong và bệnh tật của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Các mũi tiêm mới đã được giới thiệu tại Mỹ vào tháng 9 sau khi chúng được cấp phép dựa trên các thử nghiệm trên người đối với vaccine kết hợp nhắm mục tiêu vào biến thể Omicron trước đó, cũng như dữ liệu về các mũi tiêm tăng cường chống lại BA.4/BA.5 từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật.

Vaccine COVID-19 cập nhật cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn so với vaccine ban đầu - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, vaccine mang lại lợi ích lớn hơn cho những người ở độ tuổi 18 - 49 so với người cao tuổi.

Khi được tiêm 8 tháng trở lên sau mũi tiêm phòng COVID-19 trước đó, hiệu quả của mũi tiêm nhắc lại mới so với mũi tiêm ban đầu trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng là 56% ở những người từ 18 - 49 tuổi, 48% ở những người từ 50 - 64 tuổi và 43 % trong số những người từ 65 tuổi trở lên, nghiên cứu cho thấy.

Hiệu quả của vaccine giảm xuống khoảng 28% - 31% khi các mũi nhắc lại được tiêm chỉ 2 đến 3 tháng sau lần tiêm vaccine trước đó.

Các tác giả của nghiên cứu đã lưu ý một số hạn chế bao gồm việc những người tham gia có thể không nhớ chính xác tình trạng tiêm chủng, tiền sử nhiễm bệnh trước đó và các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, đồng thời việc ít chấp nhận mũi tăng cường mới có thể làm sai lệch kết quả.

Cho đến nay, khoảng 35 triệu mũi vaccine cập nhật đã được thực hiện trên khắp nước Mỹ, chiếm khoảng 10% tổng dân số, dữ liệu của Mỹ cho thấy.

Chỉ trong hai tháng qua, các biến thể phụ BQ.1 và BQ.1.1 đã trở thành chủng virus SARS-CoV-2 chiếm ưu thế ở Mỹ, vượt qua biến thể phụ BA.5 của Omicron mà các mũi vaccine cập nhật nhắm đến./.